สาเหตุของรังแคเกิดจากอะไร พร้อมแนะนำวิธีกำจัดให้หายขาด

เขียนโดย แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ - ก.พ. 22, 2023

ปัญหารังแคนั้นเป็นปัญหาที่สร้างความกังวลใจ และความไม่มั่นใจอย่างมาก ไม่ว่าจะไว้ผมยาวหรือผมสั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะมักจะเกิดที่บริเวณหนังศีรษะ แม้ไม่ได้เป็นโรคที่ร้ายแรงแต่ก็สร้างความรำคาญได้อย่างมาก บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่ารังแคเกิดจากอะไร มีอาการอย่างไรบ้าง และมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง ในบทความนี้มีคำตอบ

ไขข้อสงสัยรังแคเกิดจากอะไร

รังแคเกิดจากเศษหนังศีรษะ ที่มีการผลัดออกมาเร็วจนเกินไป ทำให้หนังศีรษะแห้ง และคัน ซึ่งรังแคนั้นจะไม่สามารถล้างหลุดออกไปหลังจากสระผมได้ ต่างจากเซลล์ผิวหนังปกติที่จะสามารถล้างออกไปตอนสระผมได้
รังแคที่พบเจอได้มักมีลักษณะเป็นแผ่นหรือก้อนเล็ก ๆ สีขาวหรือสีเหลือง ที่หนังศีรษะ เส้นผม ตามบ่า ไหล่ มีหนังศีรษะบริเวณนั้นจะแห้งมีสีแดงจากการอักเสบ ซึ่งการเกิดรังแคบนหนังศีรษะแล้วทิ้งไว้ ไม่รักษาอาจลุกลามเป็นอาการเรื้อรังได้

รังแคเกิดจากหลายปัจจัย

คันหัว

อาการของรังแค

รังแค

วิธีรักษารังแค

วิธีป้องกันการเกิดรังแค

สระผม

จะเห็นได้ว่ารังแคเกิดจากหลากหลายสาเหตุ ซึ่งบางสาเหตุก็สามารถหลีกเลี่ยงด้วยตัวเองได้ แต่บางสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ สิ่งสำคัญคือการรักษาความสะอาดของหนังศีรษะอยู่เสมอ สระผมแต่พอดี เพื่อป้องกันการเกิดรังแค และอาจลามไปถึงอาการผมร่วง ผมบางได้ Glow&Glow Clinic เป็นคลินิกปลูกผม และให้การดูแลรักษาปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะแบบครบวงจร โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ พร้อมให้คำปรึกษาและรักษาอาการต่าง ๆ ที่คุณกังวลเกี่ยวกับเส้นผมได้อย่างตรงจุด เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ลดความกังวลใจ และเสริมสร้างบุคลิกของคุณให้ดีขึ้นกว่าเดิม


ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ