ปลูกผมเทคนิค FUT

เจาะลึกขั้นตอนการปลูกผมเทคนิค FUT


ในปัจจุบันการศัลยกรรมปลูกผมกำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมาก เพราะการปลูกผมนั้นเป็นวิธีในการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นวิธีการรักษาปัญหาเส้นผมต่างๆ ที่ให้ได้ผลลัพธ์อย่างชัดเจนในเวลาที่รวดเร็ว ต่างจากการรักษาปัญหาเส้นผมแบบเดิม ๆ ที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเส้นผมให้ดกหนา ดำเงางาม และงอกใหม่ได้เท่าวิธีการปลูกผม ซึ่งการศัลยกรรมปลูกผมนั้นก็มีอยู่หลายวิธี วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการปลูกผม FUT ว่าคืออะไร และปลูกผม แบบ FUT นั้นมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนตัดสินใจปลูกผม

ทำความรู้จักเทคนิคปลูกผม FUT 

เทคนิคปลูกผม FUT (Follicular Unit Transplantation) หรือ Strip Harvesting คือ เทคนิคการศัลยกรรมปลูกผมถาวรที่เป็นมาตรฐานสากล เพื่อแก้ไขปัญหาเส้นผมต่าง ๆ เช่น ปัญหาผมร่วง ผมบางและศีรษะล้าน โดยการปลูกผมแบบ FUT จะทำการผ่าตัดด้วยการกรีดหนังศีรษะตื้น ๆ บริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นบริเวณที่มีรากผมแข็งแรงและมีการหลุดร่วงของเส้นผมน้อยที่สุด จากนั้นทำการแยกเฉพาะเซลล์รากผมโดยใช้กล้องจุลทรรศน์ จนได้หน่วยรากผมที่เล็กที่สุดที่จะสามารถนำไปปลูกได้ ถือเป็นวิธีมาตรฐานที่ทำให้ได้เซลล์รากผมที่มีโอกาสเสียหายน้อย เพื่อเพิ่มโอกาสรอดของเซลล์รากผม

การปลูกผม FUT เหมาะกับใคร ?

ข้อดีหลักของการปลูกผม FUT คือ การปลูกผมแบบผ่าตัดที่ไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบ ใช้เพียงแต่การฉีดยาชาเฉพาะบริเวณที่ทำการปลูกย้ายเซลล์รากผมเพียงเท่านั้น โดยที่ระยะเวลาการปลูกผมแบบ FUT นั้นจะขึ้นอยู่กับจำนวนรากผมของแต่ละบุคคล นอกจากนี้การปลูกผมแบบ FUT ยังมีข้อดีอื่นๆ อีก ดังต่อไปนี้

ข้อดีของการปลูกผม FUT


ข้อดีหลักของการปลูกผม FUT เป็นเทคนิคการปลูกผมแบบผ่าตัดที่ไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบ ใช้เพียงแต่การฉีดยาชาเฉพาะบริเวณที่ทำการปลูกย้ายเซลล์รากผมเพียงเท่านั้น โดยที่ระยะเวลาการปลูกผมแบบ FUT นั้นจะขึ้นอยู่กับจำนวนรากผมของแต่ละบุคคล นอกจากนี้การปลูกผมแบบ FUT ยังมีข้อดีอื่นๆ อีก ดังต่อไปนี้

  • การปลูกผม FUT คัดแยกกราฟผมภายใต้กล้องจุลทรรศน์ ซึ่งการที่กราฟได้รับการคัดแยกโดยกล้องจุลทรรศน์นี้จะทำให้ได้เนื้อเยื่อของกราฟสมบูรณ์และบอบช้ำน้อย
  • การปลูกผม FUT ทำให้ได้จำนวนกราฟครั้งละมากๆ ซึ่งโดยปกติจะได้จำนวนกราฟเกิน 3,000 กราฟโดยไม่ทำให้ความหนาแน่นของเส้นผมทางด้านหลังลดลง

ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ