เทคนิคปลูกผม FUT

ปัจจุบันการศัลยกรรมปลูกผมกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเป็นวิธีแก้ปัญหาผมร่วง รักษาผมบาง หรือศีรษะล้านได้เป็นอย่างดี และเป็นวิธีการรักษาปัญหาเส้นผมต่างๆ ที่เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนในเวลารวดเร็ว ต่างจากการรักษาปัญหาเส้นผมแบบเดิมๆ ที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเส้นผมให้ดกหนา ดำเงางาม และงอกใหม่ได้เมื่อเทียบกับการปลูกผม ในทุกวันนี้มีการพัฒนานวัตกรรมศัลยกรรมปลูกผมขึ้นมาใหม่หลายวิธี วันนี้เราจะมาแนะนำนวัตกรรมใหม่ของการปลูกผมด้วยเทคนิคปลูกผม FUT คืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร และเหมาะกับใครบ้าง เพื่อให้คุณได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนการปลูกผม

ทำความรู้จัก เทคนิคปลูกผม FUT

เทคนิคปลูกผม FUT (Follicular Unit Transplantation) หรือ Strip Harvesting คือ เทคนิคการศัลยกรรมปลูกผมถาวรที่เป็นมาตรฐานสากล เพื่อแก้ไขปัญหาเส้นผมต่างๆ เช่น ปัญหาผมร่วง ผมบางและศีรษะล้าน โดยการปลูกผมแบบ FUT จะทำการผ่าตัดด้วยการกรีดหนังศีรษะตื้นๆ บริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นบริเวณที่มีรากผมแข็งแรงและมีการหลุดร่วงของเส้นผมน้อยที่สุด จากนั้นทำการแยกเฉพาะเซลล์รากผมโดยใช้กล้องจุลทรรศน์ จนได้หน่วยรากผมที่เล็กที่สุดที่จะสามารถนำไปปลูกได้ ถือเป็นวิธีมาตรฐานที่ทำให้ได้เซลล์รากผมที่มีโอกาสเสียหายน้อย เพื่อเพิ่มโอกาสรอดของเซลล์รากผม

การปลูกผม FUT เหมาะกับใคร ?

  • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมบางหรือศีรษะล้านค่อนข้างมาก
  • เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการโกนผมสั้นมาก บริเวณท้ายทอยที่จะต้องนำเซลล์รากผมออกมา
  • เหมาะกับผู้ที่มีเวลาพักฟื้น เนื่องจากเป็นแผลผ่าตัด

ข้อดีของการปลูกผม FUT


การปลูกผม FUT เป็นเทคนิคปลูกผมแบบผ่าตัดด้วยการกรีดหนังศีรษะตื้นๆ จึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบ แพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะบริเวณที่ทำการปลูกย้ายเซลล์รากผมเท่านั้น โดยที่ระยะเวลาการปลูกผมแบบ FUT จะขึ้นอยู่กับจำนวนรากผมของแต่ละบุคคล แต่จะใช้ระยะเวลาในการทำสั้นกว่าเมื่อเทียบกับเทคนิคปลูกผม FUE นอกจากนี้การปลูกผมแบบ FUT ยังมีข้อดีอื่นๆ อีกดังนี้ 

  • คัดแยกกราฟผมภายใต้กล้องจุลทรรศน์ ซึ่งการที่กราฟได้รับการคัดแยกโดยกล้องจุลทรรศน์ จะทำให้ได้เนื้อเยื่อของกราฟสมบูรณ์และบอบช้ำน้อย 
  • ทำให้ได้จำนวนกราฟครั้งละมากๆ โดยปกติจะได้จำนวนกราฟเกิน 3,000 กราฟโดยไม่ทำให้ความหนาแน่นของเส้นผมทางด้านหลังลดลง
  • เนื่องจากเป็นแผลแบบปิด จึงลดความเสี่ยงในเรื่องการติดเชื้อ

ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ