ศัลยกรรมปลูกหนวด

ศัลยกรรมปลูกหนวด เสริมสร้างความเป็นชายอย่างถาวร


การศัลยกรรมปลูกหนวด รวมถึงศัลยกรรมปลูกเคราและปลูกจอนผม ใช้หลักการเดียวกับการปลูกผม โดยแพทย์จะผ่าตัดย้ายเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอยมาปลูกบริเวณที่ต้องการปลูก แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่แพทย์จะต้องเลือกขนาดของเส้นผมที่นำมาปลูกให้ใกล้เคียงกับขนาดของเส้นขนเดิม และจัดเรียงเส้นผมที่ปลูกให้ขึ้นไปในทิศทางที่ใกล้เคียงกันมากที่สุดเพื่อผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ

ประโยชน์ของการศัลยกรรมปลูกหนวด

การศัลยกรรมปลูกหนวดจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นตามโครงสร้างหนวดเดิม หรือสร้างแนวหนวดใหม่บริเวณกรอบหน้าได้อย่างถาวร ทำให้ลักษณะความเป็นเพศชายเด่นชัดขึ้น มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถปลูกหนวดเพื่อปิดรอยแผลเป็นบริเวณใบหน้าได้อีกด้วย

ผู้ที่เหมาะกับการทำศัลยกรรมปลูกหนวด

ที่เหมาะกับการทำศัลยกรรมปลูกหนวด ได้แก่ ผู้ที่มีปัญหาหนวดบาง หนวดแหว่ง ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่เกิดหรือเป็นหลังจากที่มีอายุมากขึ้น ผู้ที่ต้องการสร้างแนวหนวดใหม่เพื่อปรับกรอบหน้า กลุ่มชายข้ามเพศที่ต้องการเพิ่มลักษณะความเป็นเพศชายมากขึ้น และผู้ที่ต้องการปลูกหนวดเพื่อปกปิดรอยแผลเป็นบนใบหน้า

วิธีการศัลยกรรมปลูกหนวด

การศัลยกรรมปลูกหนวดจะใช้วิธีเดียวกันกับการปลูกผม โดยผู้เข้ารับการปลูกหนวดสามารถเลือกปลูกหนวดด้วยเทคนิค FUT (Follicular Unit Transplantation) เป็นการย้ายเซลล์รากผมด้วยการผ่าตัดหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยออกมาโดยตรง หรือเทคนิค FUE (Follicular Unit Excision) เป็นการย้ายเซลล์รากผมแบบทีละกราฟก็ได้ หากไม่มั่นใจว่าควรเลือกศัลยกรรมปลูกผมด้วยวิธีไหนดี ผู้เข้ารับการศัลยกรรมปลูกหนวดสามารถเข้าพบแพทย์เพื่อประเมินและเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสมกับตนเองได้ โดยจะใช้ระยะเวลาในการศัลยกรรมปลูกหนวดประมาณ 6 – 8 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟที่ปลูก

การดูแลตนเองหลังศัลยกรรมปลูกหนวด

ผู้ที่ทำศัลยกรรมปลูกหนวดจะต้องใช้หลอดดูดน้ำแทนการยกน้ำดื่มผ่านแก้วในช่วง 1 สัปดาห์แรก เพื่อป้องกันไม่ให้แผลโดนน้ำ เช็ดทำความสะอาดแผลทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร ใช้น้ำยาบ้วนปากแทนการแปรงฟันใน 1 – 2 วันแรก และรับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ขนหนวดที่ปลูกใหม่จะยาวต่อเนื่องเช่นเดียวกันกับเส้นผม จึงจำเป็นต้องตัดแต่งหนวดด้วยกรรไกรหรือแบตเตอเลี่ยนอยู่เสมอ ทั้งนี้ไม่ควรใช้มีดโกนเพราะอาจทำลายรากขน ทำให้เกิดขนคุด หรือขนหนวดใหม่ขึ้นผิดทิศทางได้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการศัลยกรรมปลูกหนวด

หลังจากศัลยกรรมปลูกหนวดแล้ว อาจเกิดอาการบวมแดง หรือภาวะแดงรวมกับการตกสะเก็ดบริเวณตำแหน่งที่ปลูกหนวดในช่วง 5 – 7 วันแรก ขนหนวดที่ปลูกมีสีเข้มกว่าปกติเล็กน้อยในช่วง 2 สัปดาห์แรก และอาจมีสิวบริเวณที่ปลูกหนวดได้ง่ายปกติในช่วง 1 – 2 เดือนแรก ทั้งนี้หากมีแผลเปื่อย มีน้ำเหลืองหรือหนอง หรือมีไข้ร่วมด้วย นั่นอาจเป็นสัญญาณของแผลอักเสบหรือแผลติดเชื้อ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที


ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ