ศัลยกรรมปลูกคิ้ว

รู้จักการศัลยกรรมปลูกคิ้ว วิธีแก้ปัญหาคิ้วบางคิ้วแหว่งถาวร


ศัลยกรรมปลูกคิ้วเป็นการเพิ่มขนคิ้วอย่างถาวร ใช้หลักการเดียวกับการปลูกผม โดยแพทย์จะผ่าตัดย้ายเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอยมาปลูกที่คิ้ว แต่จะมีขนาดแผลเล็กกว่าเพราะใช้จำนวนกราฟน้อยกว่า การผ่าตัดปลูกคิ้วนั้นจะต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการเลือกขนาดเส้นผมมาปลูก เพราะจะต้องเลือกเส้นผมที่มีขนาดใกล้เคียงกับขนคิ้วเดิม และต้องจัดเรียงเส้นผมให้เรียงไปในทิศทางเดียวกับคิ้วเดิมให้มากที่สุดเพื่อผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ

ประโยชน์ของการศัลยกรรมปลูกคิ้ว

การศัลยกรรมปลูกคิ้วจะช่วยให้ขนคิ้วหนาขึ้นอย่างถาวร แตกต่างจากการใช้เซรั่มปลูกคิ้วที่จำเป็นต้องใช้อย่างต่อเนื่อง เมื่อหยุดใช้เซรั่มปลูกคิ้วแล้ว ขนคิ้วก็จะกลับมาบางเหมือนเดิม ไม่เพียงเท่านั้น การศัลยกรรมปลูกคิ้วยังสามารถออกแบบรูปทรงคิ้วและเลือกความหนาบางให้เหมาะสมกับใบหน้าได้ เช่น ปรับหางคิ้วให้ยกขึ้นในกรณีที่หางคิ้วตก ซึ่งจะช่วยลดเวลาการตกแต่งคิ้วในแต่ละวันได้มาก

ผู้ที่เหมาะกับการศัลยกรรมปลูกคิ้ว

การศัลยกรรมปลูกคิ้วเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งคิ้วให้สวยงามอย่างถาวร ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีขนคิ้วบางตั้งแต่เกิด หรือเป็นตอนที่อายุเพิ่มมากขึ้น ผู้ที่มีปัญหาหางคิ้วตกตั้งแต่เกิด หรือคิ้วตกตามวัย รวมถึงผู้ที่ต้องการปลูกคิ้วเพื่อปกปิดรอยแผลเป็นบริเวณคิ้วด้วย

วิธีการศัลยกรรมปลูกคิ้ว

การศัลยกรรมปลูกคิ้วมีขั้นตอนเหมือนกับการศัลยกรรมปลูกผม โดยผู้เข้ารับการศัลยกรรมปลูกคิ้วจะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อประเมินและออกแบบรูปทรงคิ้วใหม่ก่อน ซึ่งแพทย์จะพิจารณาจำนวนกราฟที่ต้องใช้ แล้วทำการย้ายเซลล์รากผมมาปลูกที่คิ้ว สามารถทำได้ 2 เทคนิค คือ FUT (Follicular Unit Transplantation) เป็นการย้ายเซลล์รากผมด้วยการผ่าตัดหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยออกมาโดยตรง และ FUE (Follicular Unit Excision) เป็นการย้ายเซลล์รากผมแบบทีละกราฟ ซึ่งเทคนิค FUE สามารถเลือกเจาะรากผมทางด้านหลังโดยไม่ต้องโกนผมได้ด้วยเทคนิคเสริมที่ชื่อว่า “non-shaven FUE” หลังจากนั้นแพทย์จะคัดเลือกกราฟผมที่ใช้ได้ ไปตัดแต่ง นำไปแช่ในน้ำยาเฉพาะที่ช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของเซลล์รากผม และนำไปปลูกที่คิ้ว

ระยะเวลาในการศัลยกรรมปลูกคิ้ว

การศัลยกรรมปลูกคิ้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟ

การดูแลหลังศัลยกรรมปลูกคิ้ว

ในช่วง 1 – 2 วันแรกหลังศัลยกรรมปลูกคิ้ว ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำเพื่อป้องกันการอักเสบ และทำความสะอาดขนคิ้วโดยการใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดเบา ๆ ห้ามแกะแผลบริเวณขนคิ้ว รับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด และในระหว่างที่ฟื้นตัว ควรงดสูบบุหรี่และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อช่วยให้แผลฟื้นตัวเร็วขึ้น โดยปกติแล้ว ขนคิ้วที่ปลูกจะเริ่มร่วงภายใน 3 – 4 สัปดาห์แรกหลังการปลูกขนคิ้ว และจะเริ่มมีขนคิ้วขึ้นมาใหม่ภายใน 3 – 4 เดือน อย่างไรก็ตาม ขนคิ้วที่ปลูกใหม่สามารถยาวขึ้นได้เรื่อย ๆ เหมือนกับเส้นผม จึงจำเป็นต้องใช้กรรไกรตัดแต่งอยู่เสมอ แต่ไม่ควรโกนขนคิ้วเด็ดขาด เพราะอาจไปทำลายรากขน ทำให้เกิดขนคุด หรือเส้นขนใหม่ขึ้นผิดทิศทางได้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการศัลยกรรมปลูกคิ้ว

หลังจากศัลยกรรมปลูกคิ้วแล้ว อาจมีอาการบวมแดงบริเวณตำแหน่งที่ปลูกคิ้วและเปลือกตาบวมในช่วง 3 – 4 วันแรก ขนคิ้วที่ปลูกใหม่จะมีสีเข้มกว่าปกติในช่วง 2 สัปดาห์แรก และอาจมีสิวขึ้นง่ายกว่าปกติในช่วง 1 – 2 เดือนแรก ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นเองตามลำดับ อย่างไรก็ตาม หากอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้น หรือแผลมีน้ำเหลืองน้ำหนอง หรือมีไข้ร่วมด้วย นั่นอาจเป็นสัญญาณของแผลติดเชื้อหรือแผลอักเสบ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันที


ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ