ศัลยกรรมปลูกคิ้ว

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับศัลยกรรมปลูกผมหรือปลูกหนวด คลินิกปลูกผมของเรายังมีบริการศัลยกรรมปลูกคิ้ว เพื่อแก้ปัญหาคิ้วได้อย่างถาวร ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติในระยะเวลาที่ต้องการ ด้วยวิธีการและเทคนิคที่มีขั้นตอนเหมือนกับการปลูกผม ไม่ว่าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาคิ้วในรูปแบบใดก็หมดความกังวลใจได้ด้วยการปลูกคิ้ว เพราะเราเข้าใจว่าคิ้วเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของใบหน้า

รู้จักการศัลยกรรมปลูกคิ้ว วิธีแก้ปัญหาคิ้วบางคิ้วแหว่งถาวร


ศัลยกรรมปลูกคิ้วเป็นการเพิ่มขนคิ้วอย่างถาวร ใช้หลักการเดียวกับการปลูกผม โดยแพทย์จะผ่าตัดย้ายเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอยมาปลูกที่คิ้ว แต่จะมีขนาดแผลเล็กกว่าเพราะใช้จำนวนกราฟน้อยกว่า การผ่าตัดปลูกคิ้วนั้นจะต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการเลือกขนาดเส้นผมมาปลูก เพราะจะต้องเลือกเส้นผมที่มีขนาดใกล้เคียงกับขนคิ้วเดิม และต้องจัดเรียงเส้นผมให้เรียงไปในทิศทางเดียวกับคิ้วเดิมให้มากที่สุดเพื่อผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ

ประโยชน์ของการศัลยกรรมปลูกคิ้ว

ช่วยให้ขนคิ้วหนาขึ้นอย่างถาวร แตกต่างจากการใช้เซรั่มที่จำเป็นต้องใช้อย่างต่อเนื่อง ต้องลุ้นกับผลลัพธ์ว่าขนคิ้วของเราจะออกมาเป็นอย่างไร และเมื่อหยุดใช้เซรั่มปลูกคิ้วแล้ว ขนคิ้วก็จะกลับมาบางเหมือนเดิม ไม่เพียงเท่านั้น การศัลยกรรมปลูกคิ้วยังสามารถออกแบบรูปทรงคิ้วและเลือกความหนาบางให้เหมาะสมกับใบหน้าได้ เช่น ปรับหางคิ้วให้ยกขึ้นในกรณีที่หางคิ้วตก ซึ่งจะช่วยลดเวลาการตกแต่งคิ้วในแต่ละวันได้มาก

ผู้ที่เหมาะกับการศัลยกรรมปลูกคิ้ว

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งคิ้วให้สวยงามอย่างถาวร ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีขนคิ้วบางตั้งแต่เกิดหรือเป็นตอนที่อายุเพิ่มมากขึ้น ผู้ที่มีปัญหาหางคิ้วตกตั้งแต่เกิดหรือคิ้วตกตามวัย ผู้ที่ต้องการปลูกคิ้วเพื่อปกปิดรอยแผลเป็นบริเวณคิ้ว รวมไปถึงผู้ที่อยากได้รูปทรงคิ้วในแบบที่ตัวเองต้องการ

วิธีการศัลยกรรมปลูกคิ้ว

การศัลยกรรมปลูกคิ้วมีขั้นตอนเหมือนกับการศัลยกรรมปลูกผม โดยผู้เข้ารับการศัลยกรรมจะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อประเมินและออกแบบรูปทรงคิ้วใหม่ก่อน ซึ่งแพทย์จะพิจารณาจำนวนกราฟที่ต้องใช้ แล้วทำการย้ายเซลล์รากผมมาปลูกที่คิ้ว สามารถทำได้ 2 เทคนิค คือ เทคนิค FUT (Follicular Unit Transplantation) เป็นการย้ายเซลล์รากผมด้วยการผ่าตัดหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยออกมาโดยตรง และเทคนิค FUE (Follicular Unit Excision) เป็นการย้ายเซลล์รากผมแบบทีละกราฟ ซึ่งเทคนิค FUE สามารถเลือกเจาะรากผมทางด้านหลังโดยไม่ต้องโกนผมได้ด้วยเทคนิคเสริมที่ชื่อว่า “non-shaven FUE” หลังจากนั้นแพทย์จะคัดเลือกกราฟผมที่ใช้ได้ ไปตัดแต่ง นำไปแช่ในน้ำยาเฉพาะที่ช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของเซลล์รากผม และนำไปปลูกที่คิ้ว

ปลูกคิ้วเจ็บไหม?

ไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรมปลูกผม ปลูกหนวด หรือปลูกคิ้ว แพทย์จะมีการใช้ยาชาระหว่างขั้นตอนการทำ ดังนั้นไม่ต้องกังวลจนเกินไปว่าจะเจ็บ แต่อาจจะมีอาการปวดเพียงเล็กน้อยเท่านั้นหลังจากทำเสร็จแล้ว ซึ่งสามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดนั้นได้

ระยะเวลาในการศัลยกรรมปลูกคิ้ว

การศัลยกรรมปลูกคิ้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟ

การดูแลหลังศัลยกรรมปลูกคิ้ว

ในช่วง 1 – 2 วันแรกหลังศัลยกรรมปลูกคิ้ว ควรดูแลตัวเองดังนี้ 

โดยปกติแล้ว ขนคิ้วที่ปลูกจะเริ่มร่วงภายใน 3 – 4 สัปดาห์แรกหลังการปลูกขนคิ้ว และจะเริ่มมีขนคิ้วขึ้นมาใหม่ภายใน 3 – 4 เดือน อย่างไรก็ตาม ขนคิ้วที่ปลูกใหม่สามารถยาวขึ้นได้เรื่อย ๆ เหมือนกับเส้นผม จึงจำเป็นต้องใช้กรรไกรตัดแต่งอยู่เสมอ แต่ไม่ควรโกนขนคิ้วเด็ดขาด เพราะอาจไปทำลายรากขน ทำให้เกิดขนคุด หรือเส้นขนใหม่ขึ้นผิดทิศทางได้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการศัลยกรรมปลูกคิ้ว

หลังจากศัลยกรรมปลูกคิ้วแล้ว อาจมีอาการดังนี้ 

อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นเองตามลำดับ อย่างไรก็ตาม หากอาการเหล่านี้ไม่ดีขึ้น หรือแผลมีน้ำเหลืองน้ำหนอง หรือมีไข้ร่วมด้วย นั่นอาจเป็นสัญญาณของแผลติดเชื้อหรือแผลอักเสบ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันที


ปรึกษาออนไลน์ฟรีกับคุณหมอ