ผมไฟฟ้าสถิตปัญหากวนใจของคนผมแห้งชี้ฟู

anga-upload - ก.ย. 19, 2023

อาการผมชี้ฟูที่เกิดจากไฟฟ้าสถิตไม่ได้เกิดขึ้นได้แต่กับผิวเท่านั้น กับผมก็เป็นเหมือนกัน ผมไฟฟ้าสถิต ยิ่งหวียิ่งฟู ยิ่งสร้างความรำคาญใจให้กับคุณนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร มีผลข้างเคียงหรือมีอันตรายหรือไม่ ป้องกันได้ไหม และทำยังไงจะไม่เกิดขึ้นอีก วันนี้เราเอาเรื่องไฟฟ้าสถิตที่เกิดขึ้นบนเส้นผมมาเล่าให้ฟังกันในบทความนี้!

ผมไฟฟ้าสถิตเกิดจากอะไร

ผมไฟฟ้าสถิตเกิดขึ้นจากความชื้นรอบตัวของเราต่ำลง มาเจอเข้ากับสภาพเส้นผมที่แห้งของเรา ทำให้ประจุบวก-ลบในอากาศเกิดความสมดุลไม่เท่ากัน จนเกิดแรงผลัก ขนหรือเส้นผมจึงชี้ฟูขึ้นนั้นเอง และพอผมฟูก็ต้องมีการหวี พอหวีผมไป ประจุบวกก็จะเพิ่มมากขึ้นอีกทำให้ผมชี้ฟูไม่เป็นทรงมากกว่าเดิม เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่น่ารำคาญใจมาก ๆ เพราะนอกจากจะสร้างความไม่มั่นใจแล้ว ยังเป็นปัญหาในการจัดแต่งทรงผมในชีวิตประจำวันอีกด้วย

ผมไฟฟ้าสถิตมีผลข้างเคียงอะไรมั้ย

หากพูดถึงผลข้างเคียงของผมไฟฟ้าสถิตนั้น พูดได้เลยว่าสร้างความรำคาญในการจัดแต่งทรงผมเท่านั้น ส่วนผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ไม่มีอันตรายต่อการเติบโตของเส้นผม และหนังศีรษะอย่างแน่นอน แต่ถึงจะไม่มีผลข้างเคียงที่อันตราย คนส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยประทับใจเมื่อเกิดภาวะผมไฟฟ้าสถิตอยู่ดี และหลายคนก็แสวงหาวิธีแก้ไข หรือป้องกันไม่ให้เกิดความน่ารำคาญนี้อยู่เสมอ

วิธีแก้ไขผมไฟฟ้าสถิต

แม้จะไม่มีอันตรายต่อเส้นผม และร่างกายของเรา แต่ผมไฟฟ้าสถิตก็สร้างความรำคาญใจให้กับเราไม่น้อยเลย ดังนั้นวิธีที่สามารถป้องกันได้คือการสร้างสมดุลระหว่างอากาศ และเส้นผม ป้องกันไม่เกิดการประจุผลักกันจนเกิดการชี้ฟู ไม่เป็นทรง โดยที่ทำได้ด้วยการ 

สรุปบทความ

ผมไฟฟ้าสถิตปัญหาเล็ก ๆ ที่ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย  แต่ก็สร้างความรำคาญใจไม่น้อย การแก้ปัญหาผมไฟฟ้าสถิตที่ดีที่สุดคือการรักษาสมดุลความชื้นในอากาศรอบตัว และการดูแลรักษาเส้นผมให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ บำรุงเส้นผมด้วยออยล์หรือทรีตเมนต์ดี ๆ สักตัว หรือหากเกิดขึ้นบ่อย ๆ และคุณไม่มั่นใจในการแก้ปัญหานี้สามารถปรึกษาคลินิครักษาผมร่วงเพื่อรับคำแนะนำดี ๆ จากผู้เชี่ยวชาญได้โดยตรง


ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ