ผมคันเกิดจากอะไร จำเป็นต้องดึงออกไหม? แล้วรักษายังไงให้หายขาด

anga-upload - ก.ค. 03, 2023

ผมคัน ปัญหากวนใจที่ทำให้หลายคนรู้สึกคันยุบยิบบนศีรษะจนต้องรีบดึงออก แต่การดึงผมคันบ่อย ๆ นั้นไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง แถมยังอาจนำไปสู่การเป็นโรคดึงผมตัวเองได้อีกด้วย เมื่อมาถึงตรงนี้ เราเชื่อว่าคงจะมีหลายคนที่เริ่มเอะใจและสงสัยกันขึ้นมาบ้างว่า อาการคันยุบยิบบนศีรษะที่ตัวเองเจออยู่คือผมคันหรือไม่ แล้วถ้าใช่จะมีวิธีรักษาอย่างไรให้หายขาดได้บ้าง ในบทความนี้คลินิกปลูกผม Grow & Glow จึงจะพาคุณมาทำความรู้จักกับอาการผมคันที่หลายคนเข้าใจผิดอย่างละเอียด พร้อมแนะนำวิธีรักษาที่เห็นผลจริง เพื่อให้คนที่มีปัญหาอยู่สามารถนำข้อมูลไปใช้ในการจัดการปัญหานี้ได้อย่างถูกต้อง

ผมคันคืออะไร?

ผมคัน (Curly Hair Folliculitis) คือผมที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะแล้วมีลักษณะหงิกงอมากกว่าผมเส้นอื่น ๆ และมีอาการคันร่วมด้วย นอกจากนี้ยังทำให้ผมดูชี้ฟู จัดทรงยาก จึงมีหลายคนที่รู้สึกรำคาญและเลือกที่จะดึงผมคันออก

ผมคันเกิดจากสาเหตุอะไร?

อาการผมคันเกิดจากปัญหารูขุมขนบริเวณหนังศีรษะที่เกิดการอักเสบจากการถอนผม หรือดึงเส้นผมแรง ๆ ทำให้เส้นผมที่ขึ้นมาใหม่มีลักษณะผิดปกติ ดูชี้ฟูจัดทรงยาก และมีอาการคัน  และแม้ว่าจะมีการถอนผมคันออกไปแล้ว ก็จะยังรู้สึกคันบริเวณหนังศีรษะ เนื่องจากรูขุมขนบริเวณนั้นยังมีการอักเสบจากการดึงผมคันออกอยู่นั่นเอง

ผมคันต้องดึงออกหรือไม่?

อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่า การดึงผมคันออกไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เนื่องจากเป็นการทำร้ายรากผม และยังทำให้รูขุมขนเกิดการอักเสบหรืออุดตันมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นจึงต้องไปแก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่างการรักษาอาการรูขุมขนอักเสบหรืออุดตันให้หายไป เพื่อให้เส้นผมที่งอกใหม่กลับมาเป็นปกติ แต่หากรู้สึกรำคาญขึ้นมาก็ควรจะใช้กรรไกรเล็มออกแทนการดึง เพื่อป้องกันการอักเสบ อุดตัน และป้องกันการทำร้ายรากผม นอกจากนี้การดึงผมคันบ่อย ๆ ยังนำไปสู่การเป็นโรคดึงผมตัวเอง และทำให้ผมบาง หรือศีรษะล้านได้โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

วิธีรักษาผมคันที่เห็นผลจริง

• ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดผมคัน

การถอนผม การดึงผม หรือการมัดผมตึงมากเกินไป ล้วนเป็นพฤติกรรมที่ทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะเกิดการอักเสบหรืออุดตันได้ดังนั้นจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ เพื่อลดอาการอักเสบและอุดตันที่ทำให้เกิดอาการผมคัน

• สระผมให้ถูกวิธี

ควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนไม่เย็นจนเกินไป โดยควรจะสระผมสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง และไม่ควรมากหรือน้อยไปกว่านี้ เพราะหากสระผมมากเกินไป ผมก็จะแห้งเสียทำให้มีรังแคและผมคันได้ง่ายขึ้น แต่หากสระผมน้อยเกินไปก็จะทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อราบนหนังศีรษะได้

• พบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการรักษา

ในกรณีที่พบตุ่มหนองบริเวณรูขุมขน มีอาการอักเสบหรือคันมาก ๆ ควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการรักษาที่ต้นเหตุ ไม่ควรปล่อยไว้เพราะอาจเกิดการติดเชื้อที่รุนแรงได้

แม้ว่าอาการผมคันจะไม่ใช่อาการที่รุนแรงอะไร แต่หากปล่อยไว้โดยไม่ดูแลหรือรักษาให้ถูกวิธี ก็อาจจะนำไปสู่การเป็นโรคดึงผมตัวเอง ที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง หรือศีรษะล้านในอนาคตได้อีกด้วย ดังนั้นหากพบว่าเริ่มมีอาการผมคัน ก็ควรจะรักษาด้วยตัวเองตามวิธีที่เราได้กล่าวไปข้างต้นก่อน หากรุนแรงขึ้นหรือไม่หายจึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการรักษาต่อไปทั้งนี้หากคุณต้องการรักษาผมบาง หรือศีรษะล้านที่เกิดจากการดึงผมคัน และที่เกิดจากสาเหตุอื่น ๆ การปลูกผมถาวรก็ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์กับปัญหานี้เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยแก้ปัญหาผมบางศีรษะล้านได้อย่างถาวรแล้ว ยังช่วยให้ผมของคุณดูเงางาม สุขภาพดี และหลุดร่วงได้ยากอีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจการปลูกผมเพื่อแก้ปัญหาศีรษะล้านที่เจออยู่ ก็สามารถเข้ามาสอบถามข้อมูลที่ Grow & Glow พร้อมรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมโดยเฉพาะ


ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ