กรณีศีรษะล้านแบบไหนปลูกผมได้

เขียนโดย แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ - ม.ค. 03, 2023

กรณีศีรษะล้าน อาจไม่ใช่ทุกเคสที่จะสามารถปลูกผมได้ หรืออาจจะปลูกผมได้แต่จะไม่ได้ตามที่ต้องการ หากคุณอยากปลูกผมแต่กังวลว่าจะทำได้ไหม “แล้วศีรษะล้านแบบไหนปลูกผมได้ไม่ได้บ้าง” เราแนะนำให้ปรึกษาคลินิกปลูกผมเพื่อขอคำแนะนำจากศัลยแพทย์โดยตรง เพื่อทำการประเมินระดับความรุนแรงของศีรษะล้านเป็นรายบุคคลไป ว่าควรเลือกวิธีปลูกผมรูปแบบใด และจะเห็นผลลัพธ์มากน้อยเพียงใด

ศรีษะล้านแบบไหนปลูกผมได้4

กรณีศีรษะล้านแบบไหนปลูกผมได้

กรณีศีรษะล้านที่ยังสามารถปลูกผมได้อยู่นั้น จะต้องเป็นกรณีที่ศีรษะของคุณยังมีผมหลงเหลืออยู่ และความต้องการในการปลูกผมไม่มากเกินกว่าปริมาณผมที่มีอยู่ในขณะนั้นจนเกินไป แต่ทางที่ดีที่สุดคือ ควรรีบปรึกษาศัลยแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะหลายคนอาจเข้าใจผิดว่าการปลูกผมเป็นเรื่องของผู้ที่มีศีรษะล้าน แต่ความเป็นจริงคือ เราไม่ควรปล่อยให้ปัญหาศีรษะล้านทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ถึงจะตัดสินใจปลูกผม ทั้งนี้ก็เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของคุณเอง


อายุกับปัญหาศีรษะล้าน

อาการศีรษะล้านมักพบในผู้ชายช่วงอายุประมาณ 35 ปีขึ้นไป และเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจเป็นอย่างมาก ปัญหาศีรษะล้านสามารถแสดงอาการได้ตั้งแต่อายุ 18 ปี แต่ศัลยแพทย์ก็จะไม่ค่อยแนะนำให้ปลูกผมหากอายุต่ำกว่า 25 ปี เพราะปัญหาผมบางที่เกิดขึ้นก่อนช่วงอายุ 25 ปี จัดเป็นช่วงอายุที่ยังน้อย สะท้อนถึงความรุนแรงของผมบางที่สามารถจะเป็นต่อเนื่องได้อีก การรอหลังจากอายุ 25 ปีขึ้นไปนั้น จะทำให้เข้าใจลักษณะศีรษะล้านของคุณได้ดีและมีความชัดเจนมากที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าก่อนหน้านั้นคุณจะไม่สามารถปลูกผมได้ เพราะหากคุณเริ่มมีความไม่มั่นใจ หรือกำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วง ผมบาง จนส่งผลต่อการใช้ชีวิต สามารถปรึกษาศัลยแพทย์เพื่อวางแผนปลูกผมเป็นกรณี ๆ ไปได้เช่นกัน

ศรีษะล้านแบบไหนปลูกผมได้1


ลักษณะศีรษะล้านที่พบบ่อยและศีรษะล้านแบบไหนปลูกผมได้

อย่างไรก็ตาม ปัญหาศีรษะล้านมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งกับผู้ชายและผู้หญิง อาจมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม ความเครียด ความไม่สมดุลของฮอร์โมน ไปจนถึงพฤติกรรมส่วนตัว ซึ่งศีรษะล้านจะแบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้     

  1. ศีรษะล้านบางส่วน คือ เมื่อผมบนหนังศีรษะหลุดร่วงเพียงบางส่วนเท่านั้น 
  2. ศีรษะล้านตามแนวไรผม คือ เมื่อมีผมด้านหน้าหรือบริเวณกระหม่อมร่วงทีละน้อย
  3. ศีรษะล้านทั้งหัว คือ เมื่อผมบนหนังศีรษะหลุดร่วงทั้งหมด

ศีรษะล้านแบบไหนปลูกผมได้หรือไม่ได้นั้น จะขึ้นอยู่กับปริมาณผมที่มีอยู่ในขณะนั้น เพราะการศัลยกรรมปลูกผมไม่ว่าจะเป็นการปลูกผม FUE หรือการปลูกผม FUT จะต้องมีการนำรากผมของเราไปปลูกตรงบริเวณที่ต้องการจะปลูกนั่นเอง

ผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะศีรษะล้าน

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการมีศีรษะล้านคือ ผู้ที่มีคนในครอบครัวศีรษะล้าน ให้คุณคาดการณ์ได้เลยว่าคุณมีความเสี่ยงสูงที่จะมีศีรษะล้านได้เช่นกัน อีกทั้งฮอร์โมนที่เรียกว่า แอนโดรเจน ก็มีบทบาทสำคัญต่อปัญหาศีรษะล้าน ผู้ชายที่มีศีรษะล้านอาจมีรูขุมขนไวต่อแอนโดรเจนที่เรียกว่า DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งจะไปยึดติดกับรูขุมขนที่เปราะบางและทำให้มันหดตัว ส่งผลให้ขนขึ้นยาก บาง และสั้นลง เมื่อเวลาผ่านไปรูขุมขนที่หดตัวจะหยุดการเจริญเติบโตของเส้นผม ซึ่งการมีรูขุมขนที่ไวต่อ DHT นั้น ก็เป็นสิ่งที่สืบทอดมาจากพันธุกรรมอีกด้วยเช่นกัน

ศรีษะล้านแบบไหนปลูกผมได้2

สำหรับใครที่กำลังกังวลว่าศีรษะล้านแบบไหนปลูกผมได้ไม่ได้บ้างนั้น การปรึกษาศัลยแพทย์เพื่อประเมินเป็นรายบุคคลไป คงเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณเริ่มรู้สึกว่าตัวเองกำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วง ผมบางในขั้นต้น อาจมองหาบริการรักษาผมบางดูก่อนไม่ว่าจะเป็น การฉีดยารักษาผมบางที่หนังศีรษะโดยตรง (Meso Hair Grow), การฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น (PRP) หรือการฉายแสงกระตุ้นรากผม (LLLT) แต่หากเริ่มมีความรุนแรงจนรู้สึกกังวลว่าศีรษะจะล้าน การปลูกผมอาจเป็นทางออกที่ดีและคุ้มค่ามากที่สุดเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้


ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ