รวม 3 วิธีปลูกหนวดที่เห็นผลลัพธ์มากที่สุด

เขียนโดย แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ - ม.ค. 03, 2023

การมีหนวดช่วยเสริมบุคลิกภาพ สร้างความมั่นใจให้กับคุณผู้ชายหลายคนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาสำหรับคนที่มีหนวดบาง แหว่ง หรือดูไม่สมบูรณ์แบบอย่างที่ต้องการ หลายคนจึงมองหาวิธีการเพื่อให้มีหนวดที่สวยงาม ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความเป็นชายได้อย่างถาวร ซึ่งวิธีการปลูกหนวดมักเป็นวิธีการแรกที่หลายคนนึกถึง เพราะทำให้คุณผู้ชายได้หนวดอย่างที่ต้องการมากที่สุดเมื่อเทียบกับวิธีการอื่น ๆ

3 วิธีปลูกหนวดที่ได้รับความนิยมและได้ผลจริง

การปลูกหนวดสำหรับคุณผู้ชาย นอกจากจะช่วยเพิ่มความคมเข้มตามสไตล์ที่พวกเขาต้องการแล้ว ในบางรายอาจทำเพื่อให้หนวดเคราที่มีอยู่แล้ว ดูสมบูรณ์แบบและมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น หรือเพื่อปกปิดร่องรอยบางอย่างบนใบหน้าก็ได้เช่นกัน ซึ่งบทความนี้จะมาแนะนำวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งแต่ละวิธีอาจทำควบคู่กันไปเพื่อให้เห็นผลลัพธ์มากยิ่งขึ้น

1.พฤติกรรมและการดูแล

พฤติกรรมในการใช้ชีวิตส่งผลต่อการเจริญเติบโตของขนได้ เริ่มตั้งแต่อาหารการกิน เพราะสารอาหารบางอย่างมีประโยชน์ทั้งในทางตรงอย่างการช่วยให้รากขนแข็งแรง ช่วยในการขึ้นของขน ไปจนถึงประโยชน์ทางอ้อมอย่างฮอร์โมนภายในร่างกายที่จะช่วยกระตุ้นเรื่องการเจริญเติบโตของขนได้เช่นกัน

ปลูกหนวด2

ในส่วนของอาหารเสริมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นซิงค์ ธาตุเหล็ก น้ำมันตับปลา และวิตามินบีรวม ก็มีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงขนได้เป็นอย่างดี แต่อาจไม่ได้ส่งผลโดยตรงหรือไม่ได้ส่งผลมากนักต่อการขึ้นของขน และนอกจากเรื่องอาหารการกินแล้ว พฤติกรรมในการนอนหลับพักผ่อน การออกกำลังกาย ก็มีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณเทสโทสเตอโรน และ DHT ที่มีความสำคัญในการกระตุ้นการทำงานของรากขนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

2. การใช้ยา

ถึงแม้ว่าการใช้ยาหรือฮอร์โมนเพื่อปลูกหนวดจะสามารถหาซื้อได้ง่ายและมีรีวิวมากมาย โดยเฉพาะยาไมนอกซิดิวล์ (Minoxidil) ที่หลายคนนิยมใช้เป็นยาเพื่อแก้ปัญหาผมร่วง แต่การใช้ยาหรือฮอร์โมนทุกประเภทควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เพราะผลลัพธ์และผลข้างเคียงอาจแสดงผลแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล โดยเฉพาะผลข้างเคียงที่อาจส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้อีกด้วย

3. ศัลยกรรมปลูกหนวด

ศัลยกรรมปลูกหนวดจะใช้วิธีการเดียวกันกับการปลูกผมไม่ว่าจะเป็นเทคนิคปลูกผม FUE หรือการปลูกผม FUT ถือเป็นวิธีที่จะทำให้คุณได้รูปแบบของหนวดตามที่ต้องการและเห็นผลลัพธ์เร็วที่สุดเมื่อเทียบกับวิธีการอื่น ๆ ซึ่งศัลยแพทย์จะคอยให้คำแนะนำด้วยว่า โครงหน้าของคุณเหมาะกับหนวดรูปทรงแบบไหน

ซึ่งข้อดีของการเลือกวิธีการปลูกหนวดคือ คุณสามารถปลูกตรงบริเวณที่ไม่เคยมีหนวดขึ้นมาก่อนเลยก็ได้ ให้คุณสามารถออกแบบรูปทรงของหนวดได้ตามต้องการ ด้วยวิธีการและเทคโนโลยีสมัยใหม่ จึงมั่นใจได้ทั้งในเรื่องของผลลัพธ์และความปลอดภัย แต่ก่อนที่จะทำศัลยกรรมปลูกหนวดนั้น สำหรับใครที่ใช้ยาช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของขนอย่างเช่น ไมนอกซิดิวล์ (Minoxidil) จะต้องหยุดการใช้ยาดังกล่าวก่อนด้วย

หลายคนอาจกำลังเข้าใจผิดว่าการโกนหนวดบ่อย ๆ จะช่วยให้หนวดยาวเร็วขึ้นนั้น ไม่ใช่เรื่องจริงสำหรับทุกคน เพราะปัจจัยสำคัญอยู่ที่พันธุกรรมและฮอร์โมนของแต่ละบุคคล ซึ่งการจะทำให้หนวดขึ้นได้อย่างที่ต้องการนั้น อาจลองใช้วิธีการที่เราได้แนะนำไปข้างต้นควบคู่กันไป แต่หากยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงใด ๆ หรือต้องการเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว การศัลยกรรมปลูกหนวดถือเป็นวิธีการที่ตอบโจทย์คุณผู้ชายเป็นอย่างมาก


ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ