สาเหตุผมมันง่าย พร้อมวิธีแก้ไขเห็นผลได้ชัวร์

เขียนโดย แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ - เม.ย. 18, 2023

ทุกคนเคยหรือไม่กับการสระผมแล้วผมมันง่าย แถมยังทำให้หัวเหม็น ผมลีบแบนอีกต่างหาก เวลาจะจัดทรงทำผมอะไรๆ ก็ดูยากไปหมด ในบทความนี้จึงจะมาแนะนำ 4 Tip วิธีแก้ผมมันง่าย ที่สามารถแก้ไขได้จริง และที่สำคัญทุกคนจำเป็นจะต้องรู้สาเหตุด้วย เพื่อที่ว่าผมจะได้ไม่กลับมามันง่ายอีก ถ้าพร้อมแล้วตามไปอ่านด้วยกันเลยดีกว่า รับรองปัญหาเรื่องผมมันจะหายเป็นปลิดทิ้ง

สาเหตุผมมันง่าย

ส่วนใหญ่แล้วการที่มีผมมันนับเป็นเรื่องปกติ โดยแต่ละคนนั้นจะมีระยะเวลาที่ทำให้ผมมันไม่เท่ากัน และถ้าหากถามหาถึงสาเหตุ ผมมันเกิดจาก หนังศีรษะที่จะเป็นตัวยึดรากผมไว้ ซึ่งในจุดนี้รากผมจะมีระบายความร้อนและของเสีย อย่างเช่น เหงื่อที่อาจเป็นการระบายของเสีย หรืออาจเป็นในกรณีที่ออกไปในที่ ๆ ร้อนมากจนเกินไปจนทำให้เหงื่อออกได้ นอกจากนี้ก็ยังเกี่ยวกับการควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้ปกติด้วย หรืออาจเป็นได้ทั้งต่อมไขมันบนศีรษะผลิตในปริมาณที่มาก

ผมมันเกิดจากอะไร?

ผมมันเกิดจากอะไร

เมื่อได้รู้ถึงการทำงานของผมว่าทำไมผมมันง่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้ามาเจาะลึกแบบละเอียด การที่ผมเกิดความมันของแต่ละคนจะไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน ทั้งนี้ก็อยากให้ทุกคนมาลองประเมินว่าผมที่มีความมันนั้น โดยส่วนใหญ่สามารถเกิดได้จากเหตุผลไหน หลัก ๆ จะมีอยู่ด้วยกันอยู่ 4 อย่าง ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.พันธุกรรม

ถ้าหากเป็นคนผมมันง่ายตั้งแต่เด็ก หรือมีพ่อและแม่ที่มีผมมันมากผิดปกติทั้งคู่ ก็สามารถสันนิษฐานได้เลยว่าอาจจะเกิดจากพันธุกรรม ที่จะมียีนส่งผลต่อต่อมไขมัน ทำให้ไขมันผลิตขึ้นได้ไวมากกว่าเดิม จึงกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมมันง่าย แม้มีการดูแลสุขภาพผมที่ถูกต้องก็ตาม แต่การดูแลผมอย่างถูกต้องจะช่วยชะลอความมันได้ในระดับนึง

2.สภาพอากาศ

สิ่งที่คนส่วนใหญ่เป็นกันมากผลเนื่องมาจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดๆ ซึ่งประเทศไทยของเรานั้นก็มีอากาศที่ร้อนมากๆ พอยิ่งได้ออกไปข้างนอกก็ยิ่งร้อน เลยทำให้รากผมได้มีการระบายความร้อนออกมาหรือก็คือเหงื่อและมีการระบายของไขมันออกมาด้วย

3.ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม นับว่าเป็นอีก 1 ปัจจัยที่ทำให้ผมมันง่าย โดยผลิตภัณฑ์ในการดูแลเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวดผม ทรีตเม้นท์หรืออื่นๆ อีกมากมาย จะส่งผลทำให้ผมมันไวได้ ทั้งนี้การจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ควรจะศึกษาก่อนว่าเส้นผมของเรานั้นเป็นลักษณะใด เพื่อที่จะได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ถูกต้อง เพราะถ้าหากไม่มีการปรับเปลี่ยนก็จะทำให้ผมร่วงเรื่อยๆ แต่ถ้าหากใครไม่มั่นใจสามารถลองปรึกษา คลินิครักษาผมร่วง กันได้

4.การสระผิดวิธี

การสระผมผิดวิธีรวมไปถึงการสระผมบ่อย ๆ และการสระผมนาน ๆ ครั้ง นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผมมันได้อย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น การใช้น้ำอุ่นในการสระผมจะเป็นตัวที่เปิดรูขุมขนของหนังศีรษะให้กว้าง เลยทำให้ไขมันออกมาจากรูขุมขนทำให้ผมมันได้ไวยิ่งขึ้น

4 Tip วิธีแก้ผมมันง่าย หัวเหม็น ลีบแบน

วิธีแก้ผมมันง่าย หัวเหม็น ลีบแบน

ถ้าหากทุกคนได้ทำการลองประเมินแล้วว่าสาเหตุที่เกิดผมมันของแต่ละคนเกิดขึ้นได้อย่างไรเป็นที่เรียบร้อย ก็มาลองดูวิธีแก้ผมมันกันว่าจะสามารถทำได้อย่างไร ซึ่งในจุดนี้ต้องบอกกับทุกคนว่าสามารถทำได้ทุกคน เพียงแต่จะต้องทำบ่อย ๆ เป็นกิจวัตรประจำวันถึงจะเห็นผลได้จริง และลดอาการผมมันไวได้อย่างแน่นอน โดยวิธีการนั้นมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.เปลี่ยนวิธีการสระผม

วิธีแรกจำเป็นต้องเปลี่ยนวิธีการสระผม โดยเริ่มจากการเลือกใช้น้ำเย็นแทนการสระผมด้วยน้ำอุ่น นวดเบา ๆ เน้นบริเวณหนังศีรษะเป็นหลักเพื่อขจัดไขมันออก และควรสระอย่างน้อย 2 – 3 วันต่ออาทิตย์ และนอกจากนี้การอาบด้วยน้ำเย็นจะ แก้ปัญหาผมร่วงได้อีกด้วย

2.ใช้ผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับสภาพเส้นผม

วิธีที่สองใช้ผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับสภาพเส้นผม สำหรับผู้ที่มีผมมันง่าย ควรใช้แชมพูที่มีเนื้อเจล หรือเลือกแชมพูที่แก้ปัญหาผมมันโดยเฉพาะ

3.ปรับเปลี่ยนอาหารการกิน

ปรับเปลี่ยนอาหารการกินเพื่อลดไขมันและทำให้ผมมันน้อยลง โดยการเลิกกินของทอด ของมัน ๆ หันมาทานอาหารจำพวกปลา ไข่ และผักใบเขียวก็จะช่วยลดอาการผมมันได้น้อยลง

4.หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผม

การใช้ผลิตภัณฑ์ในการแต่งผม นับว่าเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะสารเหล่านี้จะเป็นการทำให้ผมจับตัวให้เป็นทรง และด้วยสารเหล่านี้จึงทำให้ผมมันง่าย 

สรุป วิธีแก้ผมมันง่ายให้หายได้ง่ายนิดเดียว

สำหรับ 4 Tip วิธีแก้ผมมันง่าย จะสามารถแก้ได้ทั้งพฤติกรรมการสระผม การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของตนเอง การปรับเปลี่ยนอาหารการกินก็ยังมีผลสำคัญเป็นอย่างยิ่ง และการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีในการจัดแต่งผม ก็จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้อยู่หมัด ขอเพียงแค่ทำเป็นระเบียบวินัยก็จะสามารถคลี่คลายปัญหาได้ในระยะยาว และที่สำคัญผมของคุณก็มีสุขภาพแข็งแรงอีกด้วย


ปรึกษาออนไลน์ฟรีกับคุณหมอ