รู้จักการฉีดกระตุ้นรากผมด้วยเกล็ดเลือดเข้มข้น PRP

เขียนโดย แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ - ธ.ค. 06, 2023

ใครหลายคนคงจะรู้จักการฉีดพลาสมาเกล็ดเลือดเข้มข้น หรือที่เรียกว่า ฉีด PRP (Platelet Rich Plasma) กันอยู่แล้ว เพราะเป็นหัตถการที่นิยมนำมาใช้รักษาอาการบาดเจ็บ หรืออักเสบของเอ็นกล้ามเนื้อ เอ็นกระดูก หรือเนื้อเยื่ออ่อนต่าง ๆ รวมถึงการนำมาฉีดบำรุงผิวหน้าให้กระจ่างใส แข็งแรงขึ้น และชะลอวัย

แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากการฉีดข้อเข่า และฉีดบำรุงผิวหน้าแล้ว การฉีด PRP ก็สามารถนำใช้ฉีดบริเวณหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นการทำงานของรากผม และรักษาผมบางได้เช่นกัน สำหรับใครที่ยังไม่เคยรู้มาก่อน มีปัญหาผมร่วง ผมบาง แล้วกำลังมองหาวิธีรักษาที่เห็นผลอยู่ การฉีดกระตุ้นรากผมด้วย PRP อาจเป็นคำตอบที่คุณกำลังมองหาอยู่!

การฉีดกระตุ้นรากผมด้วย PRP คืออะไร?

การฉีดกระตุ้นรากผมด้วย PRP คือ การนำเลือดของผู้เข้ารับบริการไปปั่นคัดแยกเกล็ดเลือดเข้มข้นที่อุดมไปด้วยโปรตีน และโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) นานาชนิด แล้วนำมาฉีดบริเวณที่มีปัญหาผมร่วงผมบาง

ฉีดกระตุ้นรากผม PRP ช่วยรักษาอาการผมร่วงผมบางได้อย่างไร?

ฉีดกระตุ้นรากผม PRP ช่วยรักษาอาการผมร่วงผมบางได้อย่างไร

เกล็ดเลือดเข้มข้นที่อุดมไปด้วยโปรตีนและโกรทแฟคเตอร์นานาชนิดเปรียบเสมือนกับสารอาหารบำรุงรากผมเข้มข้น เมื่อฉีดไปที่หนังศีรษะแล้ว จะบำรุงเซลล์รากผมให้แข็งแรงขึ้น และกระตุ้นการทำงานของเซลล์รากผม ทำให้สร้างเส้นผมได้มากขึ้น อีกทั้งเส้นผมที่เกิดใหม่จะแข็งแรงและหลุดร่วงได้ยาก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นให้มีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงที่บริเวณหนังศีรษะได้ดีมากขึ้นด้วย

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดกระตุ้นรากผม PRP

ใครที่ไม่เหมาะกับการฉีดกระตุ้นรากผม PRP

การเตรียมตัวก่อนฉีด PRP กระตุ้นรากผม

ก่อนเข้ารับการฉีดกระตุ้นรากผมด้วย PRP แนะนำให้เตรียมตัวดังนี้

ขั้นตอนการฉีด PRP กระตุ้นรากผม

ขั้นตอนการฉีด PRP กระตุ้นรากผม

การฉีดกระตุ้นรากผมด้วย PRP มีขั้นตอนดังนี้

การดูแลตัวเองหลังฉีด PRP กระตุ้นรากผม

หลังจากฉีดกระตุ้นรากผมด้วย PRP แล้ว แนะนำให้ดูแลตัวเอง ดังนี้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการฉีดกระตุ้นรากผมด้วย PRP

หลังจากฉีด PRP กระตุ้นรากผม อาจจะมีอาการบวมหลังทำได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะหายได้เองภายใน 1 – 3 วัน สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการประคบเย็น

ฉีด PRP กระตุ้นรากผมกี่ครั้งถึงจะเห็นผล?

แนะนำให้ฉีดกระตุ้นรากผมด้วย PRP เดือนละ 1 ครั้ง ติดต่อกัน 3 เดือน และฉีดเพื่อบำรุงรักษาทุก ๆ 4 – 6 เดือน โดยจะเริ่มสังเกตเห็นว่าเส้นผมใหญ่ขึ้น และผมร่วงน้อยลงหลังจากที่ฉีดไปแล้ว 3 – 6 เดือน

การฉีด PRP กระตุ้นรากผมอยู่ได้นานไหม?

หลังจากที่ฉีด PRP กระตุ้นรากผมครบตามจำนวนที่แพทย์แนะนำแล้ว ผลลัพธ์ของการฉีด PRP จะอยู่ได้ประมาณ 1 – 3 ปี แต่สำหรับใครที่ต้องการคงผลลัพธ์ไว้ ก็สามารถเข้ารับการฉีดต่อเนื่องได้ทุก ๆ 4 – 6 เดือน

ฉีดกระตุ้นรากผมด้วย PRP กับ Stem Cell มีความแตกต่างกันอย่างไร?

ฉีดกระตุ้นรากผมด้วย PRP กับ Stem Cell มีความแตกต่างกันอย่างไร

การฉีด PRP กับ Stem Cell จะมีเป้าหมายเหมือนกันคือฉีดกระตุ้นรากผมให้แข็งแรงขึ้น สามารถสร้างเส้นผมใหม่ได้ดีขึ้น แต่จะแตกต่างกันตรงที่ PRP เป็นการเจาะเลือดมาคัดแยกเกล็ดเลือดเข้มข้น มีราคาที่ถูกกว่า แต่จะต้องฉีดบ่อยกว่า ในขณะที่การฉีดสเต็มเซลล์ผม จะเป็นเก็บเซลล์รากผมของผู้เข้ารับบริการมาปั่นคัดแยกเป็นสเต็มเซลล์ ซึ่งจะสามารถช่วยลดผลกระทบผมร่วงจากฮอร์โมน DHI ได้ด้วย และฉีดเพียงปีละ 1 ครั้ง แต่ก็มีราคาบริการที่สูงกว่ามาก

ฉีด PRP กระตุ้นรากผม ราคาเท่าไหร่?

การฉีด PRP กระตุ้นรากผม จะอยู่ที่ประมาณ 4,000 – 8,000 บาท ต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับโปรโมชันของแต่ละคลินิก

สรุปเรื่องการฉีดกระตุ้นรากผมด้วย PRP

จะเห็นได้ว่า การฉีดกระตุ้นรากผมด้วย PRP เป็นหนึ่งในวิธีรักษาผมบางที่น่าสนใจไม่น้อยเลย เพราะมีราคาที่จับต้องได้ อีกทั้งยังสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของรากผม ทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นและลดการขาดหลุดร่วงได้จริง ใครที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หรือเพิ่งเข้ารับการปลูกผมมา ต้องการเสริมความแข็งแรงให้กับเส้นผม จึงไม่ควรมองข้ามหัตถการนี้เลย

ปรึกษาการฉีด PRP กระตุ้นรากผม เพิ่มเติมได้ที่ :

Grow And Glow Hair Clinic ดูแลโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผมจากสถาบันปลูกผมระดับโลก ประสบการณ์ปลูกผมมากกว่า 5,000 เคส


ปรึกษาออนไลน์ฟรีกับคุณหมอ