ปลูกผม FUE คืออะไร เจ็บไหม แตกต่างกับวิธีอื่นอย่างไร?

เขียนโดย แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ - ก.พ. 07, 2022

ผมบาง ผมร่วง ศีรษะล้านมักเป็นปัญหาผมและหนังศีรษะที่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลายคน มักสร้างความรำคาญใจ ความไม่มั่นใจเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันมีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้หลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการปลูกผม แบบ FUE แล้วการปลูกผม FUE คืออะไร มีดียังไง สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้หรือไม่

การปลูกผม FUE คืออะไร ?

ปลูกผม FUE คือ การปลูกผม Follicular Unit Extraction หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า FUE คือวิธีการปลูกผมแบบถาวร โดยทำการปลูกถ่ายเซลล์รากผมลงไปบริเวณพื้นที่ที่ต้องการ หรือบริเวณที่มีปัญหาผมอย่าง ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน โดยจะเป็นการผ่าตัดที่มีแผลขนาดเล็กมาก ๆ ทำให้เวลาที่แผลหายดีแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะสังเกตเห็นได้ง่าย สามารถแสกผม หรือโกนผมได้เลย

หลักการทำงานของการปลูกผม FUE

การปลูกผมถาวร FUE เป็นการปลูกถ่ายเซลล์รากผมลงไปบริเวณพื้นที่ที่ต้องการ เมื่อปลูกถ่ายผมในระยะหนึ่ง เซลล์รากผมจะยึดอยู่กับเนื้อเยื่อรอบ ๆ ทำให้เส้นผมที่งอกใหม่จากเซลล์รากผมจะติดอยู่ในบริเวณตำแหน่งที่ต้องการ โดยจะอยู่อย่างถาวร ไม่หลุดร่วง

การปลูกผม FUE มีประเภทไหนบ้าง

ข้อดีของการปลูกผม FUE คืออะไร ?

ข้อดีของการปลูกผม FUE คืออะไรบ้าง อย่างแรกคือ เห็นผลจริง ถึงแม้อาจจะมีราคาสูงไปบ้างแต่เป็นการลงทุนในระยะยาวที่คุ้มค่าอย่างมาก ช่วยแก้ปัญหาศีรษะล้าน ผมบางได้ ต่อมาคือ ผู้ที่เข้ารับผ่าตัดจะได้ผมใหม่ที่เหมือนกับผมจริง ๆ เพราะเป็นการใช้เซลล์ผมของตัวเอง แต่ผมใหม่จะอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ มีทิศทางเรียงเส้นที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติมาก รวมถึงการปลูกผม FUE คืออะไรที่จะทำให้ผมที่ขึ้นใหม่แข็งแรงกว่าเดิม ไม่ค่อยหลุดร่วงง่าย สุดท้ายคือแผลการผ่าตัดมีขนาดที่เล็กมาก ๆ ทำให้เมื่อแผลหายแล้วแทบจะไม่เห็นแผลเป็นเลย เวลาที่รับการปลูกถ่ายบริเวณหน้าผาก หรือกรอบหน้าต่าง ๆ จะทำให้ดูธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ข้อจำกัดของการปลูกผม FUE คืออะไร?

การปลูกผมถาวร FUE เป็นการเจาะเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอยมาปลูกบริเวณที่มีศีรษะล้าน ทำให้บริเวณท้ายทอยไม่มีผมใหม่ขึ้นมาแทนที่ และหากบริเวณที่ต้องการปลูกต้องใช้ผมจำนวนมากกว่าเซลล์รากผมที่ท้ายทอยมี ผมที่ขึ้นใหม่จะไม่หนาอย่างที่ควรจะเป็น แพทย์อาจจะแนะนำให้ปลูกผมด้วยเทคนิคอื่นแทน

การปลูกผม FUE เหมาะกับใครบ้าง?

ปัญหาหนังศีรษะที่ควรปลูกผม FUE คืออะไร ?

ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาศีรษะล้าน ศีรษะเถิก ผมบาง ผมร่วง ผมน้อย แนวผมที่สูงเกินไปปลูกผม FUE คืออะไรที่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด ซึ่งการปลูกผม FUE ถือเป็นการแก้ไขปัญหาผมบาง แนวผมสูงได้อย่างถาวร แต่การจะทำการผ่าตัดปลูกผม FUE คืออะไรที่ต้องมีการตรวจเช็กสภาพผมของผู้เข้าทำการรักษาด้วยว่า มีผมส่วนท้ายทอยเยอะพอหรือไม่ และสมบูรณ์เพียงใด เพียงพอต่อการปลูกถ่ายหรือไม่ ถ้าหากรากผมบริเวณนั้นไม่แข็งแรง อาจทำให้ได้รับการปลูกถ่ายได้ไม่เต็มที่เช่นกัน จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินสภาพผมและหนังศีรษะก่อน

ขั้นตอนการการปลูกผมแบบ​ FUE

วิธีปลูกผม FUE ได้แก่

  1. หลังจากปรึกษาพูดคุยกับแพทย์เรียบร้อย แพทย์จะออกแบบและวาดแนวผมที่ต้องการปลูก
  2. โกนผมบริเวณท้ายทอย และฉีดยาชาให้ทั่วบริเวณดังกล่าว
  3. เมื่อยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะใช้เครื่องมือเจาะหนังศีรษะเพื่อเอาเซลล์รากผม
  4. แพทย์จะเก็บเซลล์รากผมด้วยน้ำยาเลี้ยงเซลล์ เพื่อให้รากผมสมบูรณ์แข็งแรงที่สุด 
  5. เมื่อถึงขั้นตอนการปลูกผม FUE แพทย์จะเจาะรูในตำแหน่งที่ต้องการปลูกผม เพื่อกำหนดความหนาแน่น และทิศทางของแนวผม
  6. นำเซลล์รากผมใส่กลับลงไปตรงที่เจาะไว้จนครบทั้งหมด
  7. แพทย์จะปิดผ้าพันแผลที่บริเวณปลูกผมอย่างน้อย 1-2 วัน เป็นอันเสร็จ คนไข้สามารถกลับบ้านได้เลย

ปลูกผม FUE คุ้มค่าหรือไม่?

การปลูกผมถาวร FUE ถือเป็นการลงทุนระยะยาวที่คุ้มค่า เพราะผมใหม่ที่ได้มีความแข็งแรง เป็นธรรมชาติ ไม่หลุดร่วงง่าย ที่สำคัญไร้แผลเย็บที่เป็นแนวยาว ซึ่งต่างจากการปลูกผมแบบเดิม 

คำถามที่พบบ่อย

ปลูกผม FUE เจ็บไหม?

ไม่เจ็บ เพราะแพทย์จะฉีดยาชาเพื่อให้คนไข้ไม่รู้สึกเจ็บในขณะย้ายเซลล์รากผม ดังนั้นไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

ปลูกผม FUE ใช้เวลาเท่าไหร่?

ประมาณ 6-10 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟที่ปลูก

ปลูกผม FUE ใช้เวลากี่วันถึงจะเห็นผล?

2 สัปดาห์ ถึง 3 เดือนแรก ผมจะเริ่มร่วงและมีเส้นผมใหม่งอกมาแทนที่ โดยจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนภายใน 1 ปี ถึง 1 ปี 6 เดือน ทั้งนี้ระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ปลูกผม FUE ไม่มีแผลเป็นจริงไหม?

การปลูกผม FUE แผลผ่าตัดจะมีขนาดที่เล็กมาก ทำให้เมื่อแผลหายแล้วแทบจะไม่เห็นแผลเป็นเลย

ปลูกผมถาวรไม่ขึ้น ต้องทำอย่างไร?

ปลูกผม FUE ไม่ขึ้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งโรคประจำตัว การดูแลตนเองหลังผ่าตัด รวมถึงความชำนาญของแพทย์ เครื่องมือ และอุปกรณ์ที่ใช้ หากปลูกผม FUE ไม่ขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผมเพื่อหาสาเหตุและแนวทางการรักษาต่อไป

สรุปสาเหตุที่ควรเลือกปลูกผม FUE คืออะไร ?

ปลูกผม FUE คืออะไรที่นิยมอย่างมาก  เนื่องจากสามารถแก้ไขปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน แนวผมสูงเกินได้จริง และยังใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน ที่สำคัญคือมีแผลขนาดเล็กมากแทบสังเกตไม่เห็นทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลเป็นเลย รวมถึงยังมีโอกาสติดเชื้อที่น้อยมาก เมื่อทำออกมาเสร็จแล้ว ผมจะเรียงตัวกันอย่างเป็นธรรมชาติ การปลูกผม FUE คืออะไรที่คุ้มค่าอย่างมากเพราะถือเป็นการลงทุนแบบถาวร ที่ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับผมและหนังศีรษะได้อย่างดีทีเดียว

ปรึกษาเกี่ยวกับการปลูกผมเพิ่มเติมได้ที่ :

Grow And Glow Hair Clinic ดูแลโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผมจากสถาบันปลูกผมระดับโลก ประสบการณ์ปลูกผมมากกว่า 5,000 เคส


ปรึกษาออนไลน์ฟรีกับคุณหมอ