ปลูกผม FUT คืออะไร

เขียนโดย แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ - ก.พ. 07, 2022

ปลูกผม FUT คืออะไร แตกต่างอย่างกับวิธีอื่น ๆ ?


ปัญหาเกี่ยวกับผมและหนังศีรษะ เป็นปัญหาที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นผมบาง ผมน้อย ผมร่วง ผมล้าน ทั้งทำการเปลี่ยนแชมพู และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างแล้ว ปัญหาเหล่าเส้นผมและหนังศีรษะนี้ก็ยังกวนใจอยู่เสมอ จนปัจจุบันได้มีการพัฒนาการปลูกผม FUT ขึ้นมาเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างดีเยี่ยม แล้วการปลูกผม FUT คืออะไร จะสามารถช่วยแก้ปัญหาผมได้จริงหรือไม่

การปลูกผม FUT คืออะไร ?

การปลูกผม FUT คือ Follicular Unit Transplantation หรือเรียกย่อ ๆ คือ FUT เป็นการใช้เทคนิคปลูกผมแบบมาตรฐานที่นิยมใช้กันแบบสากลทั่วโลกเลยก็ว่าได้ จะทำโดยการตัดเอาหนังศีรษะด้านหลังที่เป็นบริเวณที่มีรากผมที่แข็งแรงและแทบไม่มีการขาดหลุดร่วงของเส้นผม เอาส่วนนั้นมาปลูกในบริเวณที่มีปัญหา เช่นปัญหาศีรษะล้านตามพันธุกรรม ตามอายุ ผมร่วง ผมบาง ผมน้อย นั่นเอง การผ่าตัดปลูกผมแบบ FUT เป็นการผ่าตัดที่ไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบ แต่ใช้เป็นการฉีดยาชาแทน และจะฉีดยาชาเฉพาะบริเวณที่ทำการปลูกย้ายเซลล์รากผมเท่านั้น หลายคนอาจจะสงสัยว่าการปลูกผม FUT คืออะไร และต้องใช้เวลานานหรือไม่ เพราะก็ถือว่าเป็นการผ่าตัด แต่ความจริงแล้วระยะเวลาในการผ่าตัดไม่เท่ากัน โดยการปลูกย้ายเซลล์รากผมจะขึ้นอยู่กับจำนวนรากผมที่ปลูกของแต่ละบุคคล

ข้อดีของการปลูกผม FUT คืออะไร ?

ปัญหาหนังศีรษะที่ควรปลูกผม FUT คืออะไร ?

ปัญหาหนังศีรษะที่ควรปลูกผม FUT คืออะไรนั้น คำตอบก็จะเน้นไปที่บุคคลที่มีปัญหาหนังศีรษะ อย่าง ผมร่วงเยอะจนบริเวณนั้นผมบางลงอย่างเห็นได้ชัด หรือคนที่มีหน้าผากกว้างเกินไป ก็สามารถใช้การปลูกผม FUT แก้ไขปัญหานี้ได้เช่นกัน เพราะปลูกผม FUT คือการผ่าตัดเอาหนังศีรษะด้านหลังที่เป็นบริเวณที่มีรากผมแข็งแรง และแทบไม่มีการขาดหลุดร่วงของเส้นผม จากนั้นนำมาปลูกในบริเวณที่มีปัญหาตรงกรอบหน้าผาก เพื่อทำให้หน้าผากดูแคบลงได้ หรือปัญหาศีรษะล้านจากพันธุกรรมและอายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาที่มักจะพบในกลุ่มของเพศชาย โดยระดับความรุนแรงนั้นจะขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของแต่ละบุคคลนั่นเอง ทำให้การปลูกผม FUT คืออะไรที่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและเห็นผลได้เลย

สรุปสาเหตุที่ควรเลือกปลูกผม FUT คืออะไร ?

โดยสรุปแล้วเทคนิคการปลูกผม FUT คืออะไรที่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดไม่ว่าจะเป็นปัญหาผมร่วง ผมบางในบริเวณกว้าง ผมน้อย หน้าผากกว้าง หรือศีรษะล้านที่เกิดจากพันธุกรรมและแก้ไขได้ยาก แต่การปลูกผม FUT คืออะไรที่สามารถแก้ปัญหาได้จริง และยังมีข้อดีอีกมากมาย เช่น ไม่ต้องมีการวางยาสลบ เพราะจะเป็นการฉีดยาชาเฉพาะที่ที่ทำการปลูกย้ายเซลล์รากผมเท่านั้น ส่วนระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับการปลูกย้ายเซลล์รากผมจะขึ้นอยู่กับจำนวนรากผมที่ปลูกของแต่ละบุคคล ทำให้การปลูกผม FUT คืออะไรที่สามารถช่วยแก้ปัญหาที่สร้างความกังวลใจเกี่ยวกับผม และหนังศีรษะได้ดีทีเดียว


ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ