ไขข้อสงสัยคนเราผมยาวเดือนละกี่เซน และทำยังไงให้ผมขึ้นไว

เขียนโดย แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ - ม.ค. 15, 2024

ผมยาวเดือนละกี่เซน แน่นอนว่าเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยกัน เนื่องจากบางคนทำไมผมยาวไว ตัดสั้นประเดี๋ยวเดียวก็กลับมายาวแล้ว แต่ในทางกลับกันบางคนผมยาวช้า ตัดทีต้องใช้เวลานานมากกว่าจะกลับมายาวอีกครั้ง ผมยาวช้ามากไม่ทันใจเลย จนอดสงสัยไม่ได้ว่ามันเป็นเพราะอะไรกันแน่ แล้วความจริงคนเราผมยาวเดือนละกี่เซน? และจะมีวิธีทำยังไงให้ผมขึ้นไว ในบทความนี้จะพาทุกคนมาไขข้อสงสัยไปด้วยกัน

โดยทั่วไปคนเราผมยาวเดือนละกี่เซนติเมตร

โดยทั่วไปแล้วผมยาวเดือนละกี่เซนกันแน่? ผมคนเราจะยาวในช่วงระยะเจริญเติบโต หรือที่เรียกว่าในช่วง Anagen Phase นั่นเอง ซึ่งการที่เส้นผมจะยาวจะต้องอาศัยสารอาหารจากเลือดเพื่อใช้ในการงอกของเส้นผม ช่วงระยะเจริญเติบโตนี้เส้นผมจะงอกอยู่ที่ 1 เซนติเมตรต่อเดือนโดยเฉลี่ย ซึ่งในวัยเด็กและเพศหญิงจะพบว่ามีการงอกของเส้นผมที่มากกว่าเพศชาย หรืออีกนัยหนึ่งคือ ในวัยเด็กและเพศหญิงผมจะยาวเร็วกว่าเพศชายนั่นเอง

รู้จักกับวงจรชีวิตของเส้นผม

วงจรชีวิตของเส้นผม มีความสัมพันธ์กับข้อสงสัยที่ว่าผมยาวเดือนละกี่เซนกันแน่? เนื่องจากเส้นผมของเราจะมีระยะเวลาการงอกและหลุดร่วงเป็นเรื่องปกติ ในแต่ละวันผมจะร่วงประมาณ 50-100 เส้น หากพบว่าผมร่วงขณะที่สระผมอยู่เป็นจำนวนมากนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติแต่อย่างไร อาจเป็นเพราะเส้นผมกำลังอยู่ในช่วงหยุดเจริญเติบโตอยู่นั่นเอง

ในสิ่งที่หลาย ๆ คนอาจไม่รู้คือ เส้นผมจะมีวงจรชีวิตของเส้นผมด้วย ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 4 ระยะ โดยมีรูปแบบของผมที่หลุดร่วงแบบ Mosaic Pattern เป็นการร่วงทุกจุดโดยจะสลับกันไป ดังนี้

ระยะเจริญเติบโต (Anagen)

ระยะเติบโต เป็นช่วงการเริ่มต้นของเส้นผม จะเป็นระยะแรกที่ภายในเซลล์ของรากผมภายในรูขุมขน มีการเจริญเติบโตและงอกออกมาสู่ภายนอก โดยวงจรชีวิตเส้นผมจะอยู่ในระยะนี้นานสุดคือ 3-5 ปีโดยเฉลี่ย แต่จะมีบางกรณีที่เส้นผมอยู่ในระยะนี้นานถึง 7 ปีหรือมากกว่านั้น หากยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ เส้นผมจะมีระยะการเจริญเติบโตสั้นลงเรื่อย ๆ นั่นเอง ในระยะนี้เส้นผมจะงอกเร็วที่สุดประมาณ 1 เซนติเมตรต่อเดือน ซึ่งในระยะนี้จะเป็นคำตอบข้อสงสัยที่ว่าผมยาวเดือนละกี่เซนนั่นเอง

ระยะหยุดเจริญเติบโต (Catagen)

ในระยะหยุดการเจริญเติบโตนี้ รูขุมขนจะหดตัวลงและดันเซลล์รากผมให้สูงขึ้นกว่าเดิม โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ จากนั้นจะเข้าสู่ระยะฟักตัว ทำให้เส้นผมแยกตัวจากหลอดเลือดที่มาหล่อเลี้ยง สารอาหารจึงลดลงและผมจะร่วง ในระยะนี้ใช้เวลาสั้นที่สุดประมาณ 10 วัน

ระยะพักการเจริญเติบโต (Telogen)

ในช่วงนี้เส้นผมเก่าจะไม่เจริญเติบโต และเป็นช่วงที่มีการสร้างเส้นผมชุดใหม่ขึ้น โดยผมเส้นเก่าจะร่วงออก ซึ่งระยะนี้จะใช้เวลา 3 เดือนโดยประมาณ จะมี 10-15% ของเส้นผมที่อยู่ในระยะนี้

ระยะเริ่มการเจริญเติบโต (Exogen, Early Anagen)

สำหรับระยะสุดท้ายนี้ เป็นช่วงที่เส้นผมใหม่เจริญขึ้น และไปดันเส้นผมเก่าที่อยู่ในรูขุมขนเก่าออกไป ส่งผลทำให้ผมร่วงและเส้นผมใหม่งอกขึ้นมาแทนที่ ซึ่งตามปกติแล้วคนเราผมจะร่วงประมาณ  50-100 เส้นต่อวัน หากพบว่าร่วงมากกว่า 200 เส้น ควรต้องหาสาเหตุของปัญหาเพื่อช่วยชะลอการหลุดร่วง และอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณอาจกำลังเข้าสู่ภาวะโรคผมร่วงได้

สาเหตุที่ทำให้เส้นผมยาวช้า

ทำไมผมถึงยาวช้าขนาดนี้? ผมยาวเดือนละกี่เซน? ปัญหานี้มีด้วยกันหลายสาเหตุ อาทิเช่น อายุที่เพิ่มขึ้น ร่างกายอ่อนแอ สุขภาพไม่ดี ผลข้างเคียงจากการใช้ยา ผลข้างเคียงจากโรคบางชนิด หรืออาจเกิดจากพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผม รวมไปถึงหนังศีรษะ จะส่งผลกระทบทำให้เลือดไปเลี้ยงเส้นผมได้ไม่ดีเท่าที่ควร จนทำให้ผมยาวช้ากว่าปกติ ในบางรายที่เส้นเลือดไปเลี้ยงรากผมไม่เพียงพออย่างรุนแรงก็อาจทำให้เกิดโรคผมร่วงขึ้นได้

วิธีเร่งให้ผมยาวขึ้น

สำหรับผู้ที่เผชิญกับปัญหาผมยาวช้า จัดแต่งทรงผมที่สวยดังใจได้ยาก เพราะผมสั้นเกินไป ในบทความนี้เราก็มี 5 วิธีเร่งให้ผมยาวขึ้นด้วยวิธีง่าย ๆ มาฝากกัน ดังนี้

1. เน้นอาหารที่มีแร่ธาตุจำเป็นสำหรับเส้นผม

การบำรุงตนเองจากสุขภาพภายในก็ล้วนเป็นผลดีต่อสุขภาพของเส้นผมด้วย การเน้นอาหารที่มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อเส้นผม เช่น ไบโอติน สังกะสี ธาตุเหล็ก และวิตามินซี เป็นต้น จะทำให้รากผมแข็งแรงขึ้น เนื่องจากมีสารอาหารไปเลี้ยงรากผมได้เพียงพอ ผมจึงยาวเร็วและช่วยชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมเดิมได้.

2. เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารเคมี

หากเส้นผมสัมผัสกับสารเคมีอยู่บ่อยครั้ง แน่นอนว่าอาการผมเสีย ผมขาดหลุดร่วงจะต้องเกิดขึ้นแน่นอน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารเคมี เช่น การทำสีผม สเปรย์จัดแต่งผม เป็นต้น เพราะอาจเป็นการทำร้ายเซลล์รากผมและยังทำให้ผมยาวช้าอีกด้วย

3. ลดการใช้ไดร์เป่าผม

การใช้ลมร้อนเป่าผมจากไดร์ รวมถึงการใช้ความร้อนตกแต่งทรงผมจะทำให้หนังศีรษะแห้ง ผมเสีย ผมขาดหลุดร่วงมากยิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้เป็นลมเย็นเป่าให้แห้งจะดีต่อสุขภาพเส้นผมของเรามากกว่านั่นเอง

4. นวดศีรษะเป็นประจำ

การนวดศีรษะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่กระตุ้นรากผม จะช่วยทำให้ผมยาวไวขึ้น เนื่องจากช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงเซลล์รากผมได้ดียิ่งขึ้น

5. เลิกบุหรี่ช่วยได้

นอกจากการเลิกบุหรี่จะดีต่อสุขภาพกาย แล้วยังดีต่อสุขภาพผมอีกด้วย ช่วยทำให้ผมยาวเร็วขึ้น เนื่องจากในบุหรี่มีสารพิษที่อันตรายต่อเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เซลล์รากผมอ่อนแอกว่าเดิม และยังส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมน DHT ด้วย ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะมันและผมขาดหลุดร่วงมากยิ่งขึ้น

สรุปบทความ

ผมยาวเดือนละกี่เซน? จากข้อสงสัยนี้พบว่าตามปกติแล้วเส้นผมจะยาวโดยเฉลี่ย  1 เซนติเมตรต่อเดือน ซึ่งในวัยเด็กและเพศหญิงผมจะยาวเร็วกว่าเพศชาย สาเหตุที่ทำให้ผมยาวช้าเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายนอกหรือปัจจัยภายใน ถ้าหากต้องการเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้น สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การสระผมที่ถูกต้อง เน้นอาหารที่มีแร่ธาตุ นวดศีรษะเป็นประจำ รวมทั้งไม่ใช่สารเคมีและความร้อนที่ทำร้ายเส้นผม เป็นต้น ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นการปรับพฤติกรรมให้ถูกสุขอนามัย เพื่อเส้นผมที่ดกดำสลวยและเงางาม


สุดท้ายนี้ใครที่กำลังประสบปัญหาผมยาวช้า สามารถลองทำตามคำแนะนำตามข้างต้นได้ หากยังไม่เห็นผล แนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์คลินิครักษาผมร่วง ที่ Grow and Glow Clinic เพื่อทำการวินิจฉัย หาต้นตอของปัญหาผมขาดหลุดร่วง ยาวช้า เพื่อทำรักษาได้อย่างตรงจุดต่อไป


ปรึกษาออนไลน์ฟรีกับคุณหมอ