ไขข้อสงสัย ไบโอติน คืออะไร? ช่วยแก้ผมร่วง บำรุงผิว และเล็บ ได้จริงไหม?

เขียนโดย แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ - มี.ค. 02, 2023

เมื่อพูดถึงประโยชน์ของการรับประทานไบโอติน (Biotin) เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงสรรพคุณในการช่วยบำรุงเส้นผม เล็บ และผิวหนังให้แข็งแรงและดูมีสุขภาพดีอย่างแน่นอน แล้วไบโอตินสามารถช่วยแก้ผมร่วง บำรุงผิว และเล็บ ได้จริงไหม หรือแค่หลายคนคิดไปเอง?​ เราจะพาคุณไปหาคำตอบเอง

ไบโอติน คืออะไร?

ไบโอติน คือ วิตามินที่จัดอยู่ในกลุ่มวิตามินบีที่ละลายน้ำได้ดี สามารถเรียกด้วยชื่ออื่น ๆ ได้อีก ได้แก่ วิตามินบี 7 (Vitamin B7) วิตามินเอช (Vitamin H) หรือโคเอนไซม์ อาร์ (Coenzyme R) โดยจะมีหน้าที่สำคัญในการกระตุ้นระบบเผาผลาญ และกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์ที่สร้างใหม่และแบ่งตัวอยู่ตลอดเวลาอย่างเส้นผม เล็บ และผิวหนัง

ไบโอตินคืออะไร

ประโยชน์ของไบโอตินต่อร่างกาย

ประโยชน์ของไบโอติน มีดังนี้

ไบโอตินมีมากในอาหารประเภทใด?

ไบโอตินสามารถพบได้ในอาหารหลายประเภท โดยอาหารที่มีไบโอตินสูง มีดังนี้

ปริมาณของไบโอตินที่ควรได้รับต่อวัน

เราควรได้รับไบโอติน 110 – 150 ไมโครกรัมต่อวัน

จะรู้ได้อย่างไรว่าร่างกายขาดไบโอติน

โดยปกติแล้ว เราจะได้รับไบโอตินจากแหล่งอาหารที่รับประทานต่อวัน และการสังเคราะห์ของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปริมาณที่เพียงพอแล้ว

อย่างไรก็ตาม หากคุณขาดไบโอตินจากสาเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งครรภ์ ระบบทางเดินอาหารทำงานได้แย่ลง ผลข้างเคียงจากการใช้ยา การดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่เป็นประจำ ก็สามารถทำให้เกิดอาการขาดไบโอตินได้

จะรู้ได้อย่างไรว่าร่างกายขาดไบโอติน

อาการที่อาจบ่งบอกว่าคุณมีภาวะขาดไบโอติน มีดังนี้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการได้รับไบโอตินมากเกินไป

โดยปกติแล้ว การรับประทานไบโอตินมากเกินไปไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตราย เนื่องจากไบโอตินเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ดี สามารถขับออกได้ผ่านทางปัสสาวะ ไม่ตกค้างอยู่ในร่างกาย จึงทำให้มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้น้อยมาก

อย่างไรก็ตาม หากหลังจากที่รับประทานไบโอตินเข้าไปแล้ว มีอาการคลื่นไส้อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก หรือเป็นลมพิษ จะต้องหยุดรับประทานยาและรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นภาวะแพ้รุนแรง (Anaphylaxis) ที่เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

สรุปแล้วไบโอตินช่วยแก้ผมร่วงได้จริงไหม?

หากอาการผมขาดหลุดร่วงเกิดจากร่างกายขาดไบโอติน การรับประทานไบโอตินเสริม ไม่ว่าจะรับประทานจากอาหารต่าง ๆ หรือรับประทานในรูปแบบวิตามินบำรุงร่างกาย ย่อมสามารถช่วยแก้อาการผมร่วงได้ โดยไบโอตินจะเข้าไปช่วยบำรุงเคราตินในเส้นผม ทำให้โครงสร้างเส้นผมแข็งแรงขึ้น ซึ่งจะช่วยให้อาการผมขาดหลุดร่วงลดน้อยลง และทำให้มีเส้นผมที่หนามากขึ้นนั่นเอง

ไบโอตินช่วยแก้ผมร่วงได้จริงไหม

อย่างไรก็ตาม หากการรับประทานไบโอตินไม่ช่วยให้อาการผมร่วงดีขึ้น แสดงว่าอาการผมร่วงอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น ปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน ความเครียด ผลข้างเคียงจากการใช้ยา การติดเชื้อต่าง ๆ หรือลักษณะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ต้องการรักษาอาการผมบางให้ดีขึ้นอย่างถาวร สามารถปรึกษา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำคลินิกปลูกผมจาก Grow & Glow ได้เลย แพทย์ของเราพร้อมให้การดูแลอย่างใกล้ชิด ประเมินและวางแผนการรักษาแบบตัวต่อตัว มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดแน่นอน!


ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ