DHI คืออะไร

เขียนโดย แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ - ก.พ. 07, 2022

DHI คืออะไร แตกต่างอย่างกับวิธีอื่น ๆ ?


DHI คืออะไร ? ต่างอย่างไรกับเทคนิคทั่วไป ? เป็นคำถามยอดฮิตของเหล่าผู้มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม เพราะปัญหาเส้นผม เกิดได้ตั้งแต่วัยหนุ่มสาวที่มักเกิดจากพันธุกรรมหรือผลข้างเคียงจากโรคต่าง ๆ ที่ทำให้อาการผมร่วง ผมบาง เกิดก่อนวัยอันควร ส่วนผู้สูงวัยที่มีอาการผมบางไปจนถึงศีรษะล้านล้วนเป็นผลที่เกิดมาจากสุขภาพที่เสื่อมลงตามกาลเวลา แต่ก็ใช้ว่าอาการเหล่านี้จะแก้ไขไม่ได้ถึงแม้ว่าจะหนักหนาแค่ไหนก็ตาม โดยในปัจจุบันก็ได้มีวิธีการรักษาออกมากมายเพื่อรักษาตามอาการ และหนึ่งในวิธีการที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบันคือ “การปลูกผมแบบถาวร” ที่เป็นวิธีการนำเส้นผมจากบริเวณที่มีผมขึ้นดกดำมากกว่าบริเวณที่อ่อนแอ แบ่งมาปลูกตรงส่วนที่เส้นผมหยุดการเติบโตโดยเทคนิคการปลูกผมที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานขององค์กรปลูกผมนานาชาติหรือ ISHRS คือเทคนิค FUT และ FUE เท่านั้น แต่สำหรับคลินิกปลูกผมบางแห่งก็นำเทคนิคอีกวิธีมาใช้นั่นก็คือ “การปลูกผมแบบ DHI” แล้วการปลูกผมแบบ DHI คืออะไร ? แตกต่างจากทั้ง 2 เทคนิคเดิมอย่างไรบ้าง ?

ปลูกผมแบบ DHI คืออะไร ?

ปลูกผมแบบ DHI คือ เทคนิคปลูกผมที่ถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1970 ที่คลินิกแห่งหนึ่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่ง DHI หรือย่อมาจากคำว่า Direct Hair Implantation และวิธีการปลูกผมแบบ DHI คืออะไรทำไมถึงแตกต่าง ที่แท้จริงแล้วการปลูกผมแบบ DHI เป็นเทคนิคเดียวกับเทคนิคการปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Excision) ที่นำเซลล์รากผมย้ายไปปลูกบริเวณที่เส้นผมหยุดการเติบโตแบบกอต่อกอ โดยใช้หัวเจาะพิเศษนำเอากอผมจากบริเวณด้านหลัง หรือท้ายทอยออกมาใช้ แล้วนำมาปลูกต่อด้วยการใช้ Implanter

ปลูกผมแบบ DHI ต่างจากวิธี FUE หรือไม่ ?

หลังจากที่ได้รู้แล้วว่า DHI คืออะไร จากข้อมูลได้กล่าวไปข้างต้น ว่าการปลูกผมแบบ DHI คือเทคนิคการปลูกผมแบบ FUE เหมือนกัน ดังนั้นเรื่องผลลัพธ์ที่ได้จึงไม่แตกต่างกัน เช่น เรื่องแผลเป็นที่ได้มีขนาดเล็กมาก ๆ เนื่องจากเป็นการเจาะที่เล็กทำให้แผลมีการฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็วภายใน 1 สัปดาห์เท่านั้น และการปลูกผมด้วยวิธีนี้เหมาะกับเคสที่ไม่ต้องใช้เส้นผมจำนวนมาก เพราะการเจาะผมจากด้านหลังก็อาจทำให้ความหนาแน่นของเส้นผมบริเวณนั้นบางลงไปด้วยเช่นกัน

สรุปเกี่ยวกับการปลูกผมแบบ DHI คืออะไร ?

สรุปแล้ว DHI คืออะไร ? แบบง่าย ๆ คือ เทคนิคการปลูกผมถาวรด้วยการเจาะกอผมจากท้ายทอยที่มีความหนาแน่นมากกว่ามาใช้ปลูกส่วนด้านหน้าด้วยวิธีปลูกแบบ Implanter ซึ่งเทคนิคนี้ไม่มีความแตกต่างจากเทคนิค FUE อาจกล่าวได้ว่าทั้ง FUE และ DHI คือเทคนิคการย้ายรากผมแบบเดียวกัน ได้ผลลัพธ์และผลข้างเคียงแบบเดียวกัน นอกจากนี้เทคนิค DHI ได้อ้างอิงการใช้วิธีปลูกแบบ Implanter ซึ่งตรงข้อนี้ก็ยังไม่มีผลการวิจัยจากไหนยืนยันได้ว่า Implanter หรือ Forceps ดีกว่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์มากกว่าหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการปลูกผม หรือต้องการปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อกับ Grow & Glow Hair Clinic ได้ทันที พร้อมให้คำแนะนำได้ทุกวันและทุกเวลา


ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ