เทคนิคปลูกผม FUE หรือปลูกผม DHI

ปัจจุบันการศัลยกรรมปลูกผมกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเป็นวิธีแก้ปัญหาผมร่วง รักษาผมบาง หรือศีรษะล้านได้เป็นอย่างดี และเป็นวิธีการรักษาปัญหาเส้นผมต่างๆ ที่เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนในเวลารวดเร็ว ต่างจากการรักษาปัญหาเส้นผมแบบเดิมๆ ที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเส้นผมให้ดกหนา ดำเงางาม และงอกใหม่ได้เมื่อเทียบกับการปลูกผม ในทุกวันนี้มีการพัฒนานวัตกรรมศัลยกรรมปลูกผมขึ้นมาใหม่หลายวิธี วันนี้เราจะมาแนะนำนวัตกรรมใหม่ของการปลูกผมแบบพิเศษ ด้วยเทคนิคปลูกผม FUE หรือ ปลูกผม DHI คืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร และเหมาะกับใครบ้าง เพื่อให้คุณได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนการปลูกผม

ทำความรู้จักเทคนิค ปลูกผม FUE หรือ ปลูกผม DHI

เทคนิคปลูกผม FUE (Follicular Unit Excision) คือ เทคนิคการศัลยกรรมปลูกผมถาวรแบบใหม่ หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ การปลูกผมแบบ DHI เป็นหนึ่งในวิธีปลูกผมที่ใช้หลักในการย้ายรากผมจากบริเวณท้ายทอยแบบเดียวกันกับเทคนิค FUE เพื่อแก้ไขปัญหาเส้นผมต่าง ๆ เช่น ปัญหาผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้านที่ต่างจากแบบเดิมที่เรียกว่า Strip Technique โดยเทคนิคปลูกผม FUE จะเป็นการใช้เครื่องมือพิเศษที่มีหัวเจาะขนาดเล็กมาก (เล็กกว่า 0.8 มิลลิเมตร) เจาะเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอย ไร้แผลเย็บ แล้วนำเอารากผมดังกล่าวย้ายมาปลูกบริเวณที่มีศีรษะล้าน นอกจากนี้ วิธีปลูกผมแบบ FUE ยังสามารถย้ายเซลล์เส้นขนจากบริเวณอื่นๆ เช่น หนวด เครา ขนหน้าอก ย้ายมาปลูกบริเวณศีรษะได้ด้วย

เทคนิคปลูกผม FUE / ปลูกผม DHI เหมาะกับใคร ?

  • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมบางหรือศีรษะล้านเล็กน้อย 
  • เหมาะกับผู้ที่ชอบไว้ผมรองทรงสั้นหรือสกินเฮด เพราะเห็นรอยแผลเป็นไม่ชัด
  • เหมาะกับผู้ที่มีเวลาพักฟื้นน้อย เพราะแผลจะหายเร็วกว่า
  • เหมาะกับผู้ที่กลัวเจ็บ กลัวการผ่าตัด หรือมีความกังวลใจสูง

ข้อดีของการปลูกผม FUE / ปลูกผม DHI


ศัลยกรรมปลูกผม FUE ถาวร เห็นผลลัพธ์ได้อย่างที่ต้องการ ด้วยเทคนิคการปลูกผมที่ไร้รอยต่อ ไร้แผลเย็บ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของการปลูกผมด้วยเทคนิคนี้ การปลูกผม FUE จะใช้วิธีการเจาะเอาเซลล์รากผมจากบริเวณที่แข็งแรง ย้ายไปปลูกบริเวณที่ต้องการบนศีรษะ จึงไร้แผลเย็บที่เป็นแนวยาวต่างจากการปลูกผมแบบเดิม เทคนิคการปลูกผมนี้ จึงต้องใช้ความละเอียดและความชำนาญของแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น และยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้หลายคนเลือกใช้เทคนิคการปลูกผมนี้

  • แผลจะเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ เท่านั้น 
  • แผลทางด้านหลังศีรษะหายไว ประมาณ 1 สัปดาห์ 
  • สามารถไว้ผมรองทรงสั้นได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแผลเป็นบนศีรษะ

เตรียมตัวก่อนการปลูกผม


เพื่อให้การศัลยกรรมปลูกผมดำเนินไปอย่างราบรื่น ทั้งในระหว่างขั้นตอนการทำและผลลัพธ์หลังจากนั้น การเตรียมตัวของเราให้พร้อมมีส่วนช่วยเป็นอย่างมาก ดังนั้นแนะนำให้ปรึกษาแพทย์โดยตรง เพราะแต่ละคนอาจมีสิ่งที่ต้องเตรียมตัวแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะในเรื่องของการงดกินยา อาหารเสริมบางประเภท หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว 

  • นอนหลับให้เพียงพอ
  • งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
  • งดดื่มชา กาแฟ ก่อนการทำศัลยกรรม

ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ