แก้ปัญหาหัวเถิก

เขียนโดย แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ - ก.พ. 07, 2022

แก้ปัญหาหัวเถิกได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง


“หัวเถิก” เป็นปัญหาเรื่องผมที่ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด ดังนั้นควรรู้วิธีการแก้ปัญหาหัวเถิกเอาไว้ เพราะเป็นอาการที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับทุกคน โดยเฉพาะอาการหัวเถิก คือ คนที่มีบริเวณหน้าผากร่นสูงมากกว่าปกติ มองเผิน ๆ อาจเหมือนคนหน้าผากกว้างแต่สำหรับบางคนไม่ใช่แค่นั้น แต่ยังมีผมที่บางลงไปด้วย จึงทำให้หัวเถิกกลายเป็นอีกปัญหากวนใจที่ใคร ๆ ก็อยากแก้ไข วันนี้ Grow & Glow Clinic คลินิกปลูกผมจะมาอธิบายถึงวิธีการแก้ปัญหาหัวเถิกว่าเกิดจากสาเหตุใดเพื่อให้คุณรู้ทันก่อนสายเกินแก้

แก้ปัญหาหัวเถิกด้วยการสาเหตุที่แท้จริง

หากใครที่กำลังมีปัญหาลักษณะหน้าผากสูงขึ้นเรื่อย ๆ เส้นผมหลุดร่วง เว้าลึกหรือถอยร่นเข้าไป จนกลายเป็นรูปตัว M หรือหากยังไม่แน่ใจ สามารถลองวัดด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ โดยการใช้ไม้บรรทัดวัด ตั้งแต่ บริเวณโคนผมลงมาถึงคิ้ว หากได้ความยาวเกิน 11 ซม. ถือว่าเข้าข่ายอาการหัวเถิก ซึ่งหากคุณอยากแก้ปัญหาหัวเถิกได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง คุณจำเป็นต้องรู้ถึงต้นตอสาเหตุหลักของปัญหาหัวเถิกก่อนเพื่อให้แก้ปัญหาหัวเถิกได้ตรงจุด ดังต่อไปนี้

1.เกิดจากกรรมพันธุ์

การแก้ปัญหาหัวเถิกข้อแรก นั้นเป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เป็นการส่งต่อทางพันธุกรรมภายในครอบครัว โดยส่วนมากจะพบในผู้ชายมากกว่า ในระยะแรก ๆ จะเริ่มเป็นแนวผมด้านหน้า จะเริ่มเถิกร่นขึ้นไปเรื่อย ๆ สาเหตุเกิดจากรากผมมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจน ทำให้เส้นผมอายุสั้นมากกว่าปกติจนบางลงไปเรื่อยหากปล่อยไว้ปัญหาหัวเถิกอาจสายเกินแก้ ส่วนผู้หญิงก็สามารถเกิดได้ ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนแอนโดรเจนเช่นกัน

แก้ปัญหาหัวเถิก4

2.ปัญหาความเครียด

การแก้ปัญหาหัวเถิกข้อต่อมา คือ การรู้ถึงสาเหตุความเครียด เพราะความเครียดถือเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหัวเถิกอย่างมาก เนื่องจากเวลาคนเราเครียดจะหลั่งฮอร์โมน Cortisol มากกว่าปกติ ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้มีผลทำให้เส้นผมที่อยู่ในระยะเติบโต (Anagen) เข้าสู่ระยะพัก (Telogen) มากขึ้นทำให้ผมร่วงมากกว่าปกติ หากภาวะเครียดลดลงเส้นผมก็จะฟื้นฟูเองตัวเองได้ภายใน 4 – 6 เดือน ก็จะสามารถช่วยแก้ปัญหาหัวเถิกได้

แก้ปัญหาหัวเถิก5

3.ฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติบางช่วงเวลา

แก้ปัญหาหัวเถิกถัดมา คือ การรู้ถึงว่าบางช่วงเวลาร่างกายก็มีปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการหัวเถิกและผมร่วงได้ โดยช่วงเวลาดังนี้

แก้ปัญหาหัวเถิก3

4.หัวเถิกจากเส้นผมและหนังศีรษะมีความผิดปกติ

ปัญหาหัวเถิกเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น หนังศีรษะบริเวณด้านหน้ามีการอักเสบติดเชื้อจากแบคทีเรียหรือเชื้อรา, ภาวะต่อมไขมันบนหนังศีรษะอักเสบ, เกิดอาการสะเก็ดเงิน และอาการผมร่วงเป็นหย่อม โดยอาการเหล่านี้สามารถเข้ารับการรักษาและแก้ปัญหาหัวเถิกจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้

แก้ปัญหาหัวเถิก6

5.หัวเถิกจากภาวะโรคภัยไข้เจ็บ

การแก้ปัญหาหัวเถิกข้อนี้ เกิดจากอาการข้างเคียงของโรคร้ายแรงต่าง ๆ หลายโรคด้วยกันไม่ว่าจะเป็น โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) ร่วมกับอาการอื่น ๆ อย่างปวดตามข้อ ผื่นขึ้นตามตัว ไข้เรื้อรัง, โรคไทยรอยด์ ทั้งไทรอยด์ที่เป็นพิษและอาการผลิตไทรอยด์น้อย และสุดท้ายคือโรคเรื้อรังประเภทอื่น ๆ อย่างโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์, โรคตับเรื้อรัง, โรคไตเรื้อรัง เป็นต้น ทั้งนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อช่วยแก้ปัญหาหัวเถิกและผมร่วง

6.พฤติกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน

สาเหตุหลักของปัญหาหัวเถิกหลายครั้ง มักเกิดจากพฤติกรรมที่คนเรามักชอบทำเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นการมัดผมแบบรวบตึงเป็นประจำ ทำให้แนวผมด้านหน้าค่อย ๆ เถิกร่น, การใช้สารเคมีอย่างเช่น การดัดผม ทำสีผมบ่อย ๆ และการใช้ความร้อนกับผมบ่อย ๆ อย่างการไดร์ผม ยืดผม เป็นต้น หากลดกิจกรรมเหล่านี้ก็จะช่วยแก้ปัญหาหัวเถิกลดลงได้

แก้ปัญหาหัวเถิก2

7.การสูบบุหรี่

หากมีคุณสามารถลดการสูบบุหรี่จะช่วยแก้ปัญหาหัวเถิกได้เป็นอย่างดี เพราะการสูบบุหรี่ในปริมาณมากและต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานทำให้มีผลต่อกระทบต่อการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย รวมไปถึงเลือดที่ไหลเวียนบริเวณหนังศีรษะได้น้อยลงจึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาหัวเถิกและอาจสายเกินแก้ได้ เพราะสารอาหารที่เลือดนำเข้ามาเลี้ยงรากผมไม่เพียงพอจนทำให้เส้นผมหยุดการเติบโตในที่สุด

แก้ปัญหาหัวเถิก

8.ผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาโรคบางชนิด

สาเหตุข้อสุดท้ายเพื่อแก้ปัญหาหัวเถิก เป็นผลจากการใช้ยารักษาโรคบางชนิดซึ่งอาจมีผลข้างเคียงต่อร่างกายได้หลายอาการ โดยหนึ่งนั้นคือภาวะผมร่วงที่เป็นสาเหตุของอาการหัวเถิก ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาวิธีแก้ไขปัญหาหัวเถิกอย่างถูกต้อง โดยยาที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงมีดังนี้ ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด, ยารักษาคอพอกเป็นพิษ, ยาคุมกำเนิด, ยาใช้ป้องกันโรคเกาต์, ยาคลายเครียด, ยาโรคหัวใจ, ยาโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

แก้ปัญหาหัวเถิก7

สรุปการแก้ปัญหาหัวเถิกจากสาเหตุ

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหัวเถิกที่นำเสนอไปข้างต้นนั้น ผู้อ่านสามารถนำไปสำรวจความผิดปกติของตัวเองได้เพื่อหาทางแก้ปัญหาหัวเถิกได้อย่างตรงจุด ซึ่งในบางกรณีก็ถ้าได้ลองงดหรือลดกิจกรรมบางอย่างลงก็ทำให้เส้นผมและรากผมได้มีช่วงเวลาได้ฟื้นฟูตัวเองได้ เช่น ลดการมัดผมแบบรวบตึง, ลดการจัดแต่งผมด้วยการดัด หรือทำสีผม และลดการใช้ความร้อนกับเส้นผม เป็นต้น แต่ถ้าเป็นกรณีที่เกิดขึ้นจากโรคภายในต่าง ๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที เพื่อการวินิจฉัยอาการต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง และไม่เกิดอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย


ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ