ซิงค์ (Zinc) สามารถช่วยแก้ผมร่วง ได้จริงหรือไม่?

เขียนโดย แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ - มี.ค. 02, 2023

หากถามถึงวิตามิน หรือแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการแก้ผมร่วง นอกจากไบโอติน (Biotin) แล้ว เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงแร่ธาตุสังกะสี หรือที่นิยมเรียกกันว่า “ซิงค์” (Zinc) อย่างแน่นอน เพราะเป็นแร่ธาตุที่ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงสุขภาพในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รักษาสิว แก้ผมร่วง เสริมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และป้องกันการติดเชื้อไวรัส

แล้วแร่ธาตุสังกะสี หรือ Zinc ช่วยแก้ผมร่วงได้จริงๆหรือ?  หรือแค่หลายคนคิดไปเอง?​ ในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความ เราจะพาคุณไปรู้จักกับ Zinc ให้มากขึ้นเอง

ซิงค์ (Zinc) คืออะไร?

Zinc หรือ สังกะสี คือ แร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของเราอย่างมาก เพราะจะมีส่วนช่วยในการทำงานของเอนไซม์ต่างๆ ในร่างกายกว่า 300 ชนิด รวมถึงช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบการเผาผลาญ การสร้างโปรตีน การสังเคราะห์สารพันธุกรรม ระบบสืบพันธุ์ ระบบประสาท ระบบฮอร์โมน และระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างปกติ ถ้าหากร่างกายขาด Zinc ไป ก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมอย่างมาก

ซิงค์ (Zinc) คืออะไร

เราจะหา Zinc ได้จากที่ไหน?

Zinc เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหารที่มี Zinc เท่านั้น โดยสามารถพบได้จากอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น อาหารทะเล หอยนางรม ปลา เนื้อหมู่ ไข่ไก่ เห็ด ข้าวกล้อง ถั่วลิสง จมูกข้าวสาลี ฟักทอง ผักโขม ธัญพืช หรือเครื่องเทศต่างๆ เป็นต้น

หา Zinc ได้จากที่ไหน

เราควรได้รับ Zinc ปริมาณเท่าไรต่อวัน?

โดยปกติแล้ว ผู้ชายจะมีความต้องการ Zinc มากกว่า โดยควรได้รับปริมาณไม่เกิน 40 มิลลิกรัม/วัน ในผู้ชายที่มีอายุ 19 ปีขึ้นไป ในขณะที่ผู้หญิงจะมีความต้องการ  Zinc น้อยกว่า โดยควรได้รับปริมาณไม่เกิน ไม่เกิน 12 มิลลิกรัม/วัน ในผู้หญิงที่มีอายุ 19 ปีขึ้นไป

คุณประโยชน์ของ Zinc

Zinc มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายด้านมาก ยกตัวอย่างเช่น

สรุปแล้ว Zinc ช่วยแก้ผมร่วงได้จริงไหม?

Zinc เป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมและเล็บ โดยมีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์ใหม่ ช่วยซ่อมแซมผมและเล็บที่อ่อนแอให้เจริญเติบโตและแข็งแรงขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการควบคุมการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการผมขาดหลุดร่วงได้หากอาการผมขาดหลุดร่วงของคุณเกิดจากการที่ร่างกายได้รับ Zinc ในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อวัน การรับประทาน Zinc ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้

Zinc ช่วยแก้ผมร่วง

อย่างไรก็ตาม หากรับประทาน Zinc ติดต่อกันแล้วอาการผมร่วงไม่ดีขึ้น นั่นแสดงว่า อาการผมร่วงอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น ปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน ความเครียด ผลข้างเคียงจากการใช้ยา การติดเชื้อต่าง ๆ หรือลักษณะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุดสำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ต้องการรักษาอาการผมบางให้ดีขึ้นอย่างถาวร สามารถปรึกษา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำคลินิกปลูกผมจาก Grow & Glow ได้เลย แพทย์ของเราพร้อมให้การดูแลอย่างใกล้ชิด ประเมินและวางแผนการรักษาแบบตัวต่อตัว มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดแน่นอน!


ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ