อาหารบำรุงผม ต้องกินอะไรดีเพื่อให้สุขภาพผมแข็งแรง

เขียนโดย แพทย์หญิงภัทรา ภิญโญภาวศุทธิ - เม.ย. 18, 2023
บำรุงสุขภาพผมให้แข็งแรง

การเลือกทานอาหารมักเป็นปัจจัยที่ทำให้สุขภาพแข็งแรง แม้แต่อาหารบำรุงผม ก็จะช่วยให้ผมแข็งแรง เพิ่มความหนาให้กับเส้นผม และยังมีส่วนในการ รักษาผมบาง ได้อีกด้วย โดยอาหารผมที่อยากจะแนะนำให้ลองทานกันนั้นมีด้วยกันอยู่ 6 อย่างที่สามารถหาทานได้ง่ายๆ ทานได้เป็นประจำทุกวัน หรือถ้าหากทานอาหาร 5 หมู่เป็นประจำก็สามารถช่วยบำรุงผมได้ดีขึ้นเช่นกัน แต่สำหรับอาหาร 6 อย่างที่อยากจะแนะนำว่าทุกคนควรกินอะไรบำรุงผมมาดูไปด้วยกันเลย

6 อาหารบำรุงผม หาทานง่ายด้วยตัวเอง

การให้อาหารผมนับเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องควรใส่ใจ หากต้องการให้ผมแข็งแรงแก้ปัญหาผมร่วงที่น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และยังบำรุงรากผมให้เกาะยึดแน่นได้อีกด้วย และก็เชื่อว่าใครหลายๆ คนจะมีคำถามที่ว่ากินอะไรบำรุงผมถึงจะดี ก็ต้องบอกเลยว่าการมีหลายอย่างมาก ๆ แต่ทีเด็ดและสามารถเห็นผลได้ไวขอให้เลือกทานอาหารเหล่านี้ จะช่วยทำให้สุขภาพผมดีขึ้นอย่างแน่นอน

1.ไข่ให้โปรตีน

กินไข่เพิ่มโปรตีนบำรุงผม

ไข่ นับว่าเป็นสารอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนที่ถือว่ามีเยอะมากๆ เลยทีเดียว ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่าการได้รับโปรตีน คือ การให้สารอาหารในแง่ของการเจริญเติบโตหรือรักษาสิ่งเหล่านั้นให้คงอยู่เช่นเดียวกับการให้อาหารผม โดยไข่นอกจากจะมีโปรตีนแล้วยังมี ไบโอตินที่นับว่าเป็นสารอาหารบำรุงผมได้โดยตรงซึ่งจะทำให้ผมแข็งแรง และเงางามสลวย และยังมีการให้วิตามินบี12 จะสามารถช่วยลดผมร่วงจากพันธุกรรม สำหรับผู้ที่มีปัญหาศีรษะ

2.ผลไม้รสเปรี้ยว รับวิตามินซี

กินผลไม้เพิ่มวิตตามินซีบำรุงผม

ผลไม้รสเปรี้ยว โดยปกติแล้วจะให้สารอาหารเป็นวิตามินซีที่ดูแล้วอาจจะไม่ค่อยเกี่ยวกับผมเท่าไหร่ แต่ความจริงแล้วนับว่าเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ เพเราะวิตามินซีมีส่วนสำคัญที่ช่วยในการผลิตคอลลาเจนที่เชื่อมต่อกับเส้นเลือดฝอยบริเวณรากผมให้แข็งแรงได้มากยิ่งขึ้น

3.ถั่วและเมล็ดพืช สำหรับโอเมก้า 3

กินถั่วและเมล็ดพืช เพิ่มโอเมก้า 3 บำรุงผม

อาหารผมที่นับว่าเป็นสารอาหารชั้นเยี่ยมอย่างเช่นพวกถั่วและเมล็ดพืช ก็จะช่วยบำรุงผมได้เป็นอย่างดี โดยถั่วและเม็ดพืช จะมีสารอาหารสำคัญอย่างไบโอตินตามที่ได้กล่าวไปว่าบำรุงผมได้โดยตรง นอกจากนี้ยังมีในส่วนของโอเมก้า 3 ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังบริเวณโคนผมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะถ้ามีความชุ่มชื้นที่ดีก็สามารถลดการแห้งที่ผิวหนังได้ จึงทำให้ผมดูหนาขึ้นได้นั่นเอง

4.โฮลเกรน เพื่อรับไบโอติน

กินโฮลเกรนเพิ่มไบโอตินบำรุงผม

โฮลเกรน คือ ธัญพืชเต็มเมล็ดไม่มีการขัดสี หรือขัดสีน้อย มักจะพบได้ใน ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ลูกเดือย และอื่นๆ อีกมากมาย โดยโฮลเกรนจะมีการให้ไบโอตินที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงเส้นผม ทำให้ผมกลับมาสวยเงางาม และยังแข็งแรงได้อีกด้วย โดยแนะนำว่าหากใครกินข้าวเป็นประจำก็อาจเลือกข้าวบางชนิดมาทานเป็นอาหารเช้าแทนก็ได้

5.แครอท อุดมไปด้วยวิตามินเอ

กินแครอทเพิ่มวิตามินเอบำรุงผม

แครอท นับว่าเป็นอาหารบำรุงผม ที่จำเป็นจะต้องเติมอยู่บ่อยๆ เนื่องจากว่ามีการให้สารอาหารวิตามินเอ ที่เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งวิตามินที่จะช่วยทำให้รากผมมีความแข็งแรง สามารถลดการหลุดร่วงได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะและเพิ่มความเงางามแบบสุขภาพดีได้อีกด้วย

6.อะโวคาโด เพิ่มวิตามินอี

กินอะโวคาโดเพิ่มวิตามินอีบำรุงผม

อะโวคาโด นับว่าเป็นสารอีกอย่างหนึ่งที่ดีไม่แพ้กัน สำหรับใครที่ต้องการให้ผมเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว หรือยาวแบบรวดเร็วแต่มีประสิทธิภาพสามารถเลือกทานอะโวคาโดได้ ซึ่งจะให้สารอาหารสำคัญอย่างวิตามินอี ที่จะช่วยในเรื่องของการหมุนเวียนเลือดที่หล่อเลี้ยงบริเวณรากผมได้เป็นอย่างดี และยังลดการอุดตันของไขมันที่เส้นผม ซึ่งนับว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมได้

สรุป กินอะไรบำรุงผมดีกันนะ?

สรุปแล้วอาหารบำรุงผม สารอาหารที่จำเป็นก็จะมีโปรตีน ไบโอติน สังกะสี วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี รวมไปถึงโอเมก้า 3 ที่จะช่วยบำรุงผมให้แข็งแรง ลดการขาดหลุดร่วง เพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม ซึ่งนับว่ามีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าหากทุกคนคิดเลือกที่จะปลูกผม แต่ยังขาดสารอาหารเหล่านี้ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพในการปลูกผมอาจน้อยลงได้


ปรึกษาฟรีกับคุณหมอ